Your Website Title
TỊNH BIÊN KHÔNG ĐỂ NGƯỜI DÂN THIẾU HÀNG HÓA THIẾT YẾU
Trước tình hình dịch Covid-19 phát tán và lây lan trên diện rộng, thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ở nhiều địa phương trên cả nước lâm vào tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh. Đây cũng là thực trạng chung do hàng hóa khan hiếm, cung không đủ cầu, một mặt cũng do việc ngưng trệ, hạn chế phương tiện vận tải hàng hóa vào các khu vực đô thị do kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Qua hơn 01 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chi thị số 15 và tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn huyện Tịnh Biên vẫn đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống và sinh hoạt của người dân. Ngay thời điểm này, hầu hết các loại hàng hóa thiết yếu đều có tăng nhẹ so với trước nhưng vẫn đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, chủ yếu là các loại hàng hóa thiết yếu như: Mì gói, thực phẩm chế biến, nước giải khát… Các mặt hàng lương thực, thực phẩm vẫn bình ổn giá như: Lúa, gạo, thịt, cá, rau, củ, quả… Nói chung, trong thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Tịnh Biên không thể thiếu các nguồn lương thực và thực phẩm. Bởi vì vào thời điểm mùa mưa, nhân dân phát triển trồng nhiều loại hoa màu nên có nguồn sản phẩm rau, củ, quả cung cấp khá dồi dào, chưa kể nguồn sản phẩm khai thác từ thiên nhiên ở khu vực rừng, núi, kinh, rạch và đồng ruộng. Bên cạnh đó, huyện cũng có trữ lượng đàn bò khá lớn và phát triển nhiều trang trại nuôi heo quy mô lớn không những cung cấp thị trường nội địa trong huyện, tỉnh mà còn đáp ứng yêu cầu thị trường các tình, thành phố trong khu vực. Ngoài ra, các hộ dân vùng nông thôn còn phát triển kinh tế hộ từ chăn nuôi nhiều loại động vật; mỗi gia đình đều duy trì nuôi cá, vịt, gà thả vườn, trồng thêm rau, quả để đáp ứng nhu cầu bữa ăn hàng ngày của gia đình. Hơn nữa, Tịnh Biên đang vào mùa thu hoạch rộ vụ lúa hè thu với hàng ngàn hecta. Ngay thời điểm này, giá lúa hàng hóa dao động từ 5.100đ - 5.300đ/kg, còn lúa chất lượng cao có giá từ 7.000đ - 7.500đ/kg. Các loại bắp, khoai, đậu cũng đang đến thời kỳ thu hoạch. Như vậy, người dân Tịnh Biên không còn lo thiếu lương thực và thực phẩm trong thời điểm trước mắt cũng như một vài tháng tới.
UBMTTQ huyện cùng các đoàn thể tích cực vận động hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, đối tượng thất nghiệp trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng Huyện đoàn đã thực hiện chương trình tình nguyện kết hợp với Đoàn thanh niên thị trấn Tịnh Biên thực hiện Chuyến xe 0 đồng để hỗ trợ thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn thị trấn Tịnh Biên trong thời gian giãn cách xã hội.
Dươi sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của huyện, phòng Kinh tế Hạ tầng huyện đã trực tiếp làm việc với Ban quản lý các chợ thị trấn Nhà Bàng, Tịnh Biên và Chi Lăng, các vựa, các đầu mối kinh doanh thương mại, dịch vụ, vận chuyển và phân phối hàng hóa trên địa bàn nhằm đảm bảo nguồn hàng đáp ứng cung, cầu, nhất là những hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Để đảm bảo không xáo trộn thị trường, thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương vẫn cho phép các chợ truyền thống được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, có phân luồng ngõ ra, ngõ vào chợ nhằm đảm bảo công tác kiểm soát phòng, chống dịch; chỉ tạm thời dừng chợ truyền thống, cơ sở sản xuất, kinh doanh khi nơi đó không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh hoặc phát hiện có trường hợp F0. Ngoài ra, các hàng quán ăn, uống vẫn được bán cho khách quanh khu vực mang về nhưng phải đảm bảo thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với khách hàng.
Với tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, cùng với sự chung vai, góp sức của cộng đồng, sự quan tâm chỉ đạo của các ngành, các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19, người dân Tịnh Biên sẽ vượt qua  đại dịch này./.


Hoàng lê
Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tịnh Biên