Your Website Title
Huyện Tịnh Biên thực hiện chính tốt sách dân tộc
Tịnh Biên là huyện miền núi, biên giới, có trên 26% dân số là đồng bào dân tộc khmer sinh sống. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng, chăn nuôi, làm thuê, mua bán nhỏ… Vì vậy, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc khmer luôn được Đảng bộ và chính quyền huyện Tịnh Biên đặc biệt quan tâm. Có thể nói, năm 2017 là năm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tịnh Biên có nhiều nỗ lực lớn, đưa huyện nhà tiếp tục phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn giữ vững ổn định.

Trong tổng số 16 chỉ tiêu mà Nghị quyết đề ra, huyệnTịnh Biên thực hiện đạt và vượt 13 chỉ tiêu. Cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội, các chính sách dân tộc cũng được Đảng bộ và chính quyền thực hiện tốt, được quan tâm đầu tư mạnh mẽ về nhiều mặt, thông qua việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Trung ương và địa phương bằng nhiều chương trình, dự án, nên đã thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, mở rộng ngành nghề, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân trong vùng, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer không ngừng được cải thiện và nâng cao, kết cấu hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư, cơ bản giải quyết nhu cầu về điện, đường, trường, trạm, tạo tiền đề quan trọng để nâng cao khả năng tiếp cận của đồng bào khmer đối với các dịch vụ xã hội.

Trong năm qua, nhiều chính sách dân tộc được triển khai thực hiện đạt hiệu quả, phần lớn bà con dân tộc khmer đều được tiếp cận các chính sách ưu đãi của nhà nước. Cụ thể như:  hỗ trợ về đất ở cho 110 hộ, đất sản xuất 902 hộ, chuyển đổi nghề 760 hộ, hỗ trợ nước sinh hoạt cho 586 hộ, cấp 36.248 thẻ BHYT; thực hiện Quyết định số 102 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo vùng khó khăn cho 06 xã trên địa bàn huyện. UBND huyện đã phê duyệt tổng số 1.855 hộ, với 7.487 khẩu, số tiền trên 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện còn cung cấp 31 ấn phẩm báo, tạp chí cho các xã, thị trấn và 24 điểm chùa Nam tông khmer để bà con tiếp cận các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước.

Điểm nổi bật là, qua thực hiện các dự án, sử dụng vốn vay hỗ trợ phát triển kinh tế có hiệu quả, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc khmer đã có sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, quan tâm tới hiệu quả sản xuất, tăng năng suất lao động, bà con khmer đã tích cực tiếp thu, áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất nhằm thâm canh, tăng vụ và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, kết hợp kinh tế trang trại  bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ, sản xuất giỏi, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững, điển hình như hộ chị Nèang  Thi, ở ấp Srây Skôth, xã Văn Giáo:từ chính sách dân tộc, chị được hỗ trợ về đất ở, nhà ở, con giống, cùng với sự chí thú làm ăn, nên gia đình chị đã vươn lên khá giàu. Chị Thi chia sẽ: “ Trước đây vợ chồng tôi nghèo lắm, chỉ đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Nhờ Nhà nước  cho đất, cho nhà và hỗ trợ cho 02 con bò nuôi, nên bây giờ gia đình tôi hết nghèo rồi, nhà cửa khang trang, con tôi được nhọc hành đàng hoàn, tôi mừng lắm. Cảm ơn chính quyền địa phương đã quan tâm giúp đở gia đình tôi thoát nghèo”. Hay mô hình trang trại nuôi heo kết hợp với làm ruộng  của chị Chau Thị Kim Lon, ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi. Cũng nhờ nguồn hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, cùng với sự chí thú làm ăn, nên mô hình trang trại nuôi heo kết hợp với làm ruộng đã giúp chị thoát nghèo bền vững, nhà cửa khang trang hơn, cuộc sống ấm no, hạnh phúc…. Còn rất nhiều hộ được thụ hưởng chính sách dân tộc, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Song song đó, việc bảo tồn phát triển ngành nghề truyền thống trong đồng bào dân tộc luôn được quan tâm đầu tư, mô hình làng dệt truyền thống dân tộc Khmer xã Văn Giáo đã được tỉnh  công nhận làng nghề truyền thống  vào tháng 06/2008 và đã hỗ trợ 40 khung dệt, với 128 xã viên,hỗ trợ mặt bằng, nhà trưng bày để phát triển làng dệt truyền thống. Đồng thời,Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1921 về việc phê duyệt “Đề án phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp cho đồng bào dân tộc Khmer và Chăm, giai đoạn 2008-2012", nhằm đẩy mạnh hỗ trợ vay vốn và thiết bị góp phần ổn định sản xuất đường thốt nốt cho các hộ tiểu thủ công nghiệp và làng nghề dệt; hỗ trợ cung cấp thông tin, tiếp thị, tìm kiếm thị trường, đối tác kinh doanh, tham gia hội chợ, tham quan học tập kinh nghiệm để áp dụng các mô hình sản xuất có hiệu quả ở các địa phương khác. Từ đó, nghề sản xuất đường thốt nốt, làng dệt thổ cẩm đang từng bước khôi phục và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động ở nông thôn trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer.

Hoạt động văn hóa được chú trọng, các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới như: Bưu điện văn hóa xã, các đài truyền thanh, phòng đọc sách biên giới, các điểm vui chơi văn nghệ, thể thao, thư viện…Ngoài ra, huyện còn thực hiện nhiều chính sách khác trong vùng đồng bào dân tộc khmer như:  hỗ trợ mua 50 bộ sách tặng 24 điểm chùa dạy chữ khmer cho học sinh dân tộc; hỗ trợ gần 10 tỷ đồng đầu tư sách giáo khoa cho học sinh song ngữ lớp 2, lớp 3 nhằm nâng cao chất lượng giáo dục song ngữ; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người dân tộc khmer; các lễ hội truyền thống như: lễ hội đua bò, Tết Chol Chnam Thmay, lễ senl Đonta… được tổ chức thường niên theo đúng ý nghĩa và các giá trị chân thực, chính xác của lễ hội nguyên bản, không cải biên về nội dung và hình thức của lễ hội. Giờ đây, bộ mặt phum, sóc ngày càng khởi sắc,đời sống đại bộ phận  bà con dân tộc khmer được nâng lên, rút ngắn khoảng cách giàu, nghèo giữa người kinh và người khmer.

Đạt được kết quả trên là nhờ Đảng, Nhà nước đã có chủ trương nhất quán về chính sách dân tộc là “Bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển”, thể hiện qua các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương,của Tỉnh ủy, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và đồng bào dân tộc khmer, huy động mọi lực lượng, mọi tiềm năng của xã hội, phát triển phong trào thi đua, thực hiện hoàn thành những chỉ tiêu nghị quyết của Huyện ủy đề ra, góp phần  quan trọng trong đòan kết dân tộc, giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an tòan xã hội, nâng cao đời sống dân tộc  khmer trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung huy động nhiều nguồn lực nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc; làm tốt công tác giảm nghèo, nâng cao mức sống của bà con dân tộc  Khmer. Tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội  trong đồng bào dân tộc khmer; thực hiện các chương trình dự án vốn đầu tư từ nguồn dân tộc và Quyết định số 160 ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020; Quyết định 900 ngày  20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020 và Quyết định số 414 ngày 11/7/2017 của Ủy ban Dân tộc về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 -2020; thực hiện chính sách BHYT cho người dân đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn theo QĐ 582 của Thủ tướng Chính phủ; làm tốt công tác vận động quần chúng, tranh thủ đội ngũ chức sắc, chức việc, cán bộ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc khmer, kiên quyết đấu tranh với các hành vi lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá cách mạng, vi phạm chính sách, pháp luật Nhà nước;tăng cường công tác nắm tình hình về các lĩnh vực an ninh chính trị, kinh tế, đời sống, thiên tai, dịch bệnh, tôn giáo, bám sát cơ sở, nắm vững tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc khmer để chủ động giải quyết kịp thời./.

Tin: Thu Nga + Ảnh: Minh Triều