Tin ảnh: Khánh thành nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở An Giang
Tại ấp An Thạnh, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Tập đoàn Sao Mai vừa tổ chức lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai Solar PV1 giai đoạn I. Đến dự có lãnh đạo Bộ Công thương; Bộ tài nguyên môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Cơ quan phát triển Hoa Kỳ; Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam cùng với lãnh đạo một số tỉnh phía Nam và gần 1.000 khách mời.

Theo đó, dự án điện năng lượng mặt trời đầu tiên của tỉnh An Giang do Tập đoàn Sao Mai làm chủ đầu tư có quy mô 275 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng, tổng công suất phát điện 210 MWp và được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn I, kinh phí đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, công suất 104 MWp, xây dựng trên diện tích 120 ha, đã khởi công vào giữa tháng 2/2019 đến nay đã hoàn thành và hoà lưới điện quốc gia. Dự án được thi công bởi nhà thầu Sterling Wilson - Tập đoàn Ấn Độ về công nghệ năng lượng tái tạo và Công ty Tư vấn III - Bộ Công thương thiết kế. Giai đoạn II của dự án sẽ được đóng điện trước ngày 31/12/2019.

Do tiến độ thi công khẩn trương, Tập đoàn Sao Mai phải huy động khoảng 2.000 cán bộ, kỹ sư, tư vấn, giám sát, lao động. Nhà máy điện mặt trời Sao Mai nằm ngay dưới chân Núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang sử dụng khoảng 8.000 tấn thiết bị linh kiện có công nghệ hiện đại. Trong đó, có hơn 300.000 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp ráp trên trụ đỡ cao 1,8 mét, sử dụng 38 Inverter và 60.000 trụ đỡ kết nối với hơn một triệu mét cáp.

Cùng thời gian này, Nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Long An có công suất 50MW, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng cũng đã chính thức phát điện thương mại thành công. Như vậy, chỉ trong vòng 04 tháng, Tập đoàn Sao Mai đã đưa vào khai thác 02 nhà máy điện mặt trời ở đồng bằng sông Cửu Long. Đều này đã cho thấy sức lan tỏa của dự án năng lượng tái tạo không chỉ góp phần vào tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người dân mà còn tạo nên những giá trị to lớn khác, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường...

Đặc biệt, tính ưu việt của năng lượng tái tạo sẽ mở ra giai đoạn mới trong lịch sử phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, tạo nên cuộc cách mạng năng lượng đang được Chính phủ khuyến khích phát động, bước đầu đã gặt hái được nhiều thanh tích, thể hiện quyết sách của Chính phủ kiến tạo đã có hiệu lực./.

Thanh Thiện (Tịnh Biên)