Your Website Title
Hiệu quả từ mô hình Tổ hợp tác trồng Quýt Hồng trên Núi Cấm
Nói đến Quýt Hồng Núi Cấm thì ai ai cũng đều thích, bởi trái Quýt nơi đây chất lượng ngon, ngọt và không sử dụng chất bảo quản, do đó, Quýt Hồng dùng để chưng trong những ngày Tết được lâu hơn những loại Quýt khác. Hiện Quýt đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng, nhất là dịp Tết hàng năm, hầu như nhà nào cũng đều chưng Quýt Hồng.

Thấy được tầm quan trọng của trái Quýt Hồng trong việc phát triển kinh tế ở địa phương, Hội Nông dân xã An Hảo đã thành lập Tổ hợp tác trồng Quýt Núi Cấm, xã An Hảo từ tháng 6/2019. Tổ hợp tác có 29 thành viên, là hộ nông dân trồng Quýt Hồng ở các ấp Vồ Bà, Rau Tần và An Hòa, tổng diện tích gần 21 ha. Các thành viên được tham gia tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Mỗi tháng, tổ hợp tác tập trung tại văn phòng ấp Vồ Bà để trao đổi, bàn bạc khi cây Quýt có vấn đề về sâu bệnh. Nhờ vậy, mà các vườn Quýt Hồng trên Núi Cấm đạt năng suất rất cao, bình quân 2 tấn/ 1 công.
Anh Nguyễn Hữu Hạnh – Trưởng ấp Vồ Bà, tổ phó Tổ hợp tác cho biết “Cây quýt năm nay đạt năng suất rất cao, khoảng 2 tấn/ 1 công, so với năm rồi chỉ có 700 kg/ 1 công, nông dân ở đây rất phấn khởi, nhờ tham gia vào tổ hợp tá, mà các thành viên được trao đổi kinh nghiệm cũng như việc cử người đi xuống tận tỉnh Đồng Tháp để tham quan, học tập kinh nghiệm,rồi về hướng dẫn lại anh em trong tổ làm theo”.
Nếu như trước đây, các hộ dân làm tự phát, mỗi người mỗi kiểu từ cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến việc tiêu thụ cũng khác nhau, thì nay, tất cả các khâu đều qua sự bàn bạc, thống nhất của các thành viên. Anh Nguyễn Quốc Nam - Thành viên Tổ hợp tác cho biết : “Chúng tôi cảm thấy vào Tổ hợp tác trồng Quýt Hồng này rất có lợi. Thứ nhất là khi bị sâu bệnh hoặc chăm sóc thì tất cả cùng đóng góp ý kiến với nhau để tìm hướng giải quyết tốt nhất, thứ hai là khi chuẩn bị thu hoạch và tiêu thụ thì tất cả các hộ trong tổ đều bán chung một giá, như vậy là rất hợp lý”. Ngoài việc cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất cũng như tiêu thụ, khi tham gia vào Tổ hợp tác thì một số hộ nông dân còn được hỗ trợ mô hình tưới nước tự động. Nhờ vậy, mà cây Quýt năm nay cho trái trĩu nặng cây, bà con nông dân rất phấn khởi, được mùa lại được giá. Được biết, các thương lái đã hợp đồng giá thu mua với tổ hợp tác từ 30 đến 35.000 đồng/ 1kg, cao hơn so với năm trước từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1kg. Dự kiến sẽ thu hoạch bán cho thương lái từ ngày 25 tháng chạp, đúng vào dịp người dân mua trái cây để cúng ông bà và chưng Tết. Với giá này, thì trừ chi phí, nông dân thu lãi trên 40 triệu đồng/ 1công.
Bên cạnh những thuận lợi khi vào Tổ hợp tác, thì hiện nay các thành viên trong Tổ hợp tác trồng Quýt trên Núi Cấm cũng đang gặp một số khó khăn trong việc tìm nguồn nước tưới cho cây quýt. Do địa hình đồi núi, nên việc lấy nước chủ yếu là từ các khe suối. Việc xây bồn chứa nước rất tốn kém, nên đa số nông dân nơi đây sử dụng các đường ống dẫn từ các vách đá, mạch nước ngầm. Nhất là vào mùa khô, nguồn nước rất khan hiếm cho việc bơm tưới. Nhiều tổ viên ở đây đều mong muốn các cấp giúp đỡ, tạo điều kiện để nông dân có được các hồ nước để phục vụ cho cây Quýt. Từ đó, nông dân sẽ ổn định hơn trong việc đầu tư vào cây Quýt Hồng.
 Anh Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch Hội Nông Dân xã An Hảo cho biết “Trong năm 2019 vừa qua, chúng tôi đã thành lập được Tổ hợp tác trồng Quýt Núi Cấm, qua quá trình theo dõi thì thấy các thành viên đã phát huy được kinh nghiệm trong quá trình sản xuất và cho hiệu quả cao hơn nhiều so với trước khi thành lập Tổ. Vì vậy trong thời gian tới chúng tôi cố gắng đề xuất với Đảng ủy – UBND xã, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Hội Nông dân huyện tạo điều kiện để hỗ trợ xây các hồ chứa nước để nông dân có đủ nguồn nước tưới tiêu. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các thành viên để kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ họ phát triển kinh tế”. 
Có thể thấy, việc hình thành Tổ hợp tác đã đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân, mô hình này giúp khắc phục được tình trạng sản xuất tự phát, đầu ra không ổn định và vấn đề được mùa mất giá. Hơn thế, mô hình này rất phù hợp ở vùng nông thôn, bất kỳ hộ nông dân nào cũng có thể tham gia và mang lại lợi ích trực tiếp cho thành viên trong tổ, đặc biệt đối với các thành viên thiếu nguồn lực hoặc thiếu vốn. Từ những hiệu quả này, trong năm 2020, Hội Nông dân xã An Hảo sẽ phấn đấu để thành lập Hợp tác xã cây ăn trái trên Núi Cấm. Theo đó, mô hình này sẽ phát triển các loại cây ăn trái đặc sản của Núi Cấm như: Sầu riêng, bơ, su su …nhằm giúp nông dân mạnh dạn đầu tư vào các loại cây ăn trái này, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương./.

Sao Ly (An Hảo)