An Nông tiêu hủy 77 con heo bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi
Sau khi có kết quả của Chi Cục Thú y Vùng VII phát hiện vi rút bệnh dịch tả heo châu Phi trên đàn heo của hộ ông Nguyễn Văn Cần tại tổ 1, ấp Tân Biên, Ban Chỉ đạo xã đã tổ chức huy động và phân công lực lượng tiến hành tiêu hủy tổng đàn 77 con, trong đó có 9 con heo nái, heo thịt 42 con và 26 heo con, với trọng lượng gần 5.200 ký, theo đúng quy trình, tiêu độc khử trùng chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước đó, ông Cần phát hiện heo nhà mình đang nuôi bị sốt, bỏ ăn và xuất huyết vùng da mỏng đã tiến hành điều trị nhưng heo không khỏi bệnh và bị chết nên ông Cần thông báo cho chính quyền địa phương, Trạm Thú y huyện Tịnh Biên tiến hành lấy mẫu vào sáng ngày 30/7 và gửi xét nghiệm thì phát hiện dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Đến nay, xã An Nông đã phát hiện 02 ổ dịch tả heo châu Phi tiêu hủy 83 con heo, tổng trọng lượng khoảng 5.450 ký. Ban Chỉ đạo xã yêu cầu các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền các dấu hiệu của bệnh dịch tả heo châu Phi và cách ngăn ngừa; thường xuyên theo dõi số lượng đàn heo đang quản lý, phun thuốc sát trùng chuồng trại và khi phát hiện heo mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân hãy báo ngay cho cán bộ thú y hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất, tuyệt đối không dấu bệnh./.

Hữu Ngọc (An Nông)