Your Website Title
Xã Tân Lợi tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh ATTP trong trường học
Từ đầu năm học 2020-2021, ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm(ATTP) luôn được địa phương và các điểm trường trên địa bàn xã Tân Lợi đặc biệt quan tâm, nhất là các trường mầm non, tiểu học có tổ chức ăn bán trú.

Theo báo cáo, Tân Lợi có 01 trường Mầm non và 01 trường mẫu giáo có tổ chức ăn bán trú với gần 200 cháu, các quy trình chế biến thực phẩm được tuân thủ đúng theo quy định bảo đảm vệ sinh từ khâu tiếp nhận, bảo quản đến chế biến thực phẩm phục vụ ăn bán trú. Hiện nay một số trường có mở căn tin trong trường cho học sinh ăn giữa bữa thì việc giám sát khâu vệ sinh ATTP có thể thuận lợi. Còn đa số các trường ở bậc học mẫu giáo, mầm non thì không có căn tin, nên việc học sinh ăn thêm ở các hàng quán quanh trường là điều tất yếu mà nhà trường cần phải quan tâm về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho học sinh.  Trước tình hình trên, UBND xã đã chỉ đạo 6 điểm trường trên địa bàn cùng trạm y tế, yêu cầu người bán hàng cam kết thực hiện đúng quy định về vệ sinh ATTP, thống nhất việc kiểm tra, giám sát và thực hiện chế tài nghiêm theo quy định. Ngoài ra, còn nhắc nhở các trường học trên địa bàn cần tăng cường quan tâm, giám sát việc kiểm tra ATTP trong trường học, cần kiểm tra thường xuyên về thời hạn sử dụng thức ăn, không sử dụng các món đồ chơi Trung quốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, đảm bảo an toàn VSTP trong trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm. 
Song song đó, tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về ATTP, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, mất ATTP, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của từng gia đình.
Bên cạnh thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát thì việc sơ suất cũng khó tránh khỏi, vì vậy giáo viên đứng lớp cần hướng dẫn cho các em những kiến thức và kỹ năng sống bằng cách phổ biến nội dung vệ sinh ATTP, thường xuyên lồng ghép vào các giờ học, trang bị cho các em một số kiến thức nhất định, biết tránh xa các hàng quán không hợp vệ sinh là việc làm rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của chính mình. 
Ngày nay, cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày được nâng cao, việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Hiện nay, vấn đề vệ sinh ATTP đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh ATTP liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng. Vì vậy, vấn đề vệ sinh ATTP giữ vị trí quan trọng đối với sức khoẻ trẻ thơ, nó góp phần nâng cao sức học tập, lao động của trẻ trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay. Tin rằng, với sự quan tâm của địa phương, công tác giáo dục xã Tân Lợi sẽ làm tốt việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho các em học sinh trong năm học mới 2020 – 2021.
 
Huyền Linh (Tân Lợi)