Your Website Title
Chủ động trước bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Theo Cục Thú y, đến ngày 10/5, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra ở 2.277 xã, thuộc 202 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với số lợn buộc phải tiêu hủy trên 1,2 triệu con. Trong đó, 29 xã của 12 tỉnh có dịch đã qua 30 ngày, nhưng sau đó đã phát sinh trở lại. Song song đó, dịch tả lợn châu Phi cũng đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Gần nhất là Trung Quốc, các ổ dịch được ghi nhận xuất hiện tại 31 tỉnh khiến trên 10 triệu con lợn đã bị tiêu hủy và quốc gia này đã tiêu tốn trên 1 tỉ USD cho công tác phòng chống dịch. Tại Campuchia, các ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện từ ngày 22.3 với địa bàn xảy ra dịch tiếp giáp với các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk của Việt Nam. Tại Mông Cổ đã ghi nhận 11 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh.

Trước mức độ lây lan nhanh chóng mặt của dịch tả lợn châu Phi, công tác phòng chống dịch đã lên tới mức báo động và đòi hỏi sự chủ động, nỗ lực của nhiều ban ngành và nhất là của toàn thể người dân.

          Bệnh dịch tả lợn Châu phi là gì

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng, với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) do một loại vi rút có sức đề kháng cao trong môi trường gây ra. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Vi rút này có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn như xúc xích, giăm bông, salami. Vi rút có khả năng chịu được nhiệt độ thấp, đặc biệt là trong các sản phẩm thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao, trong thời gian dài từ 3 - 6 tháng.

Biểu hiện cơ bản của bệnh

Thể quá cấp tính: Lợn sẽ chết nhanh, không biểu hiện triệu chứng hoặc lợn sẽ nằm và sốt cao trước khi chết;

Thể cấp tính: Lợn sốt cao (40,5 - 42°C), trong 2 - 3 ngày đầu tiên, giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu. Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, lợn thích nằm chỗ có bóng râm hoặc gần nước. Có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có màu sẫm xanh tím. Trong 1 - 2 ngày trước khi con vật chết, có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân cứng đóng viên có kích thước nhỏ, có chất nhầy và máu. Lợn sẽ chết trong vòng 6 - 13 ngày hoặc có thể kéo dài đến 20 ngày;

Thể á cấp tính: Bệnh kéo dài 5 - 30 ngày, nếu máu ứ trong tim (cấp tính hoặc suy tim) thì lợn có thể chết, lợn mang thai sẽ sẩy thai, lợn chết trong vòng 15 - 45 ngày, tỷ lệ chết khoảng 30 - 70%;

Thể mãn tính: Chủ yếu được tìm thấy ở Angola và châu Âu. Triệu chứng kéo dài 2 - 15 tháng, có tỷ lệ chết thấp, lợn khỏi bệnh sau khi nhiễm vi rút gây nên bệnh sẽ trở thành dạng mãn tính.

Phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi

Hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh không lây sang người. Tuy nhiên, để bệnh lây lan trên diện rộng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người chăn nuôi và cả người tiêu dùng. Vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính.

Kinh nghiệm từ những nước đã từng xảy ra dịch tả heo châu Phi thì cách phòng, chống dịch hiệu quả là tiêu hủy tất cả đàn heo có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả bằng phương pháp chôn sâu 3 - 4m, bổ sung hóa chất sát trùng, vôi bột.

Ngành chức năng cần tăng cường kiểm soát kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn, đặc biệt hạn chế vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ở các vùng bệnh ra bên ngoài. Tập trung tuyên truyền, thực hiện nghiêm “5 không” (không giấu dịch; không mua bán lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý) và “4 tại chỗ” (chỉ đạo tại chỗ; huy động nhân lực tại chỗ; huy động vật lực tại chỗ; huy động phương tiện tại chỗ) trong ứng phó, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hướng dẫn hộ chăn nuôi vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại; cách dùng bạt hoặc lưới quây kín chuồng nuôi, ngăn chặn vật chủ trung gian (chó, mèo, gà, ruồi, muỗi, chim...) mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác…

Để sớm ngăn chặn, phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi hiệu quả thì sự chủ động của hộ chăn nuôi chính là yếu tố quan trọng nhất./.

Ngọc Tú