Your Website Title
Tăng cường ngăn chặn các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng
Hiện nay, trên địa bàn huyện đang trong thời kỳ cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng, hầu hết những diện tích đều có nguy cơ cháy rất cao và thường xuyên ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Vừa qua đã có rảy ra các vụ sử dụng lửa gây ra cháy lan trong vườn của hộ dân nhưng không ảnh hưởng đến rừng như: Khu vực Núi Voi, khu vực Ô Sâu, khu vực Ô Tứk Sa, khu vực gần trường bắn Chi Lăng…

Để chủ động ngăn chặn kịp thời và kiểm soát được tình hình cháy rừng, phá rừng trái pháp luật trong mùa khô năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy về Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp huyện, các xã, thị trấn phân công từng thành viên trực tại trụ sở đúng theo lịch trực để có biện pháp chỉ đạo kịp thời khi xảy ra cháy.

Xóa bỏ các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng

Tuyên truyền công tác phòng, chống cháy rừng. Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN

Kiểm tra thường xuyên phương tiện, dụng cụ chữa cháy. Duy trì, củng cố lực lượng chữa cháy, chỉ đạo lực lượng Công an, Xã đội phối hợp chặt chẽ với Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng, cá nhân có diện tích rừng trên địa bàn; tăng cường tuần tra, kiểm tra thực địa nhằm ngăn chặn, nhắc nhỡ, hướng dẫn kịp thời các đối tượng xâm nhập vào rừng sử dụng lửa, chặt phá cây rừng trái phép; cấm người dân rà sắt, bắt ong, sử dụng lửa trong rừng và ven rừng, tuyên truyền nhắc nhỡ ý thức giữ rừng của các hộ nhận khoán rừng.

Đài Truyền thanh huyện, xã, thị trấn tăng cường thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng và phá rừng. Khẩn trương triển khai công tác tuyên truyền nhắc nhỡ, cảnh báo sử dụng lửa sâu rộng trong toàn dân.

Tổ chức, chủ rừng và cá nhân có diện tích rừng hoặc đang hoạt động du lịch trong rừng phải tăng cường tuần tra, kiểm tra, bố trí dụng cụ, phương tiện chữa cháy đến các điểm có nguy cơ cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ người vào khu vực có nguy cơ cháy cao, phát hiện kịp thời điểm cháy; hướng dẫn khách thăm quan du lịch đi đúng tuyến, sử dụng lửa đúng nơi quy định tại những khu vực trọng điểm cháy rừng cao.

Hộ nhận khoán rừng, các hộ dân sinh sống trong và ven rừng phải thường xuyên trao đổi, nhắc nhở, cảnh báo khi sử dụng lửa. có ý thức cao trong việc cảnh giác phát hiện lửa và người lạ đi vào rừng phải báo cáo ngay cho lực lượng giữ rừng hay cơ quan chức năng gần nhất; tích cực tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng để bảo vệ tài sản rừng của chính mình.

Nguồn công văn 971/UBND-KT

TTH