Triển vọng trồng cây khoai mì ở vùng đất núi Tịnh Biên
Mới đây, tại xã Văn Giáo, Tập đoàn Sao Mai phối hợp cùng Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Tịnh Biên tổ chức tham quan và sơ kết đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình liên kết trồng khoai mì thí điểm trên vùng đất sản xuất kém hiệu quả trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Đến dự, có ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Tập đoàn Sao Mai và đông đảo bà con nông dân trên địa bàn huyện.

Sau lễ ký kết thực hiện dự án liên kết sản xuất khoai mì giữa Tập đoàn Sao Mai và UBND huyện Tịnh Biên, từ tháng 05 năm 2018, 02 bên đã tiến hành trồng thí điểm 17 ha khoai mì tại 02 xã Văn Giáo và An Cư với 09 hộ nông dân tham gia. Tập đoàn Sao Mai đã dành gói kinh phí 400 triệu đồng hỗ trợ nông dân nguồn giống khoai mì mới KM140, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và bao tiêu sản phẩm vào cuối vụ, ngành nông nghiệp huyện hỗ trợ nông dân về mặt kỹ thuật trong sản xuất.

Sau 08 tháng trồng khảo nghiệm, giống khoai mì KM 140 được nông dân tham gia mô hình thí điểm đánh giá rất phù hợp với vùng đất pha cát đồi núi của 02 xã Văn Giáo, An Cư; rất ít sâu bệnh, năng suất đạt trên 35 tấn/ha (giống mì truyền thống của địa phương chỉ đạt 28 tấn/ha), Sao Mai cũng đã bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, sau khi trừ chi phí nông dân khá hài lòng khi lợi nhuận đạt gần 18 triệu đồng/ha.

Ngay sau khi tham quan mô hình thí điểm và nhận thấy hiệu quả của mô hình kiên kết sản xuất khoai mì, nhiều nông dân đã tìm hiểu và quyết định tham gia mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ. Đến nay, diện tích bà con đăng ký tham gia mô hình đạt trên 161,74 ha, mở rộng ra 09 xã, thị trấn trong toàn huyện. Tập đoàn Sao Mai cũng sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng khoai mì trong niên vụ 2019 trên địa bàn huyện với hơn 200 ha nhằm đáp ứng tốt nhu cầu nguyên liệu trong chế biến thức ăn thủy sản.

UBND huyện Tịnh Biên đề xuất Tập đoàn Sao Mai hỗ trợ kinh phí thu gom, bảo quản giống khoai mì để triển khai, nhân rộng diện tích sản xuất, mở ra triển vọng mới cho cây khoai mì cũng như việc chuyển đổi canh tác sản xuất khu vực đất nông nghiệp kém hiệu quả trong vùng đồng bào dân tộc ngày càng phát huy hiệu quả./.

Thanh Thiện (Tịnh Biên)