Bài: Kinh tế huyện Tịnh Biên có bước tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm 2018
06 tháng đầu năm tình hình kinh tế của huyện có bước tăng trưởng khá, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên 2.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 69,57% Nghị quyết; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân 70 triệu đồng/ha; thu ngân sách Nhà nước đạt 57,5% kế hoạch năm, tương đương 43 tỷ đồng; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 92 triệu USD. Về thương mại - Du lịch, tổng lượng khách đến tham quan, mua sắm ở các điểm, khu du lịch trên địa bàn huyện ước hơn 2,4 triệu lượt, trong đó có khoảng 7.000 khách nước ngoài, với doanh thu 266.395,9 triệu đồng, so cùng kỳ lượng khách giảm 8,6% nhưng doanh thu tăng 7,48%.

Về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, ngành chức năng huyện đã tổ chức 65 cuộc tuần tra, kiểm tra, kết quả phát hiện 13 vụ vận chuyển hàng cấm, hàng lậu tang vật tạm giữ trị giá 324 triệu đồng, tịch thu hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại, 03 xe mô tô, 01 xe ô tô. Đồng thời, phối hợp Phòng PC46 Công an tỉnh bắt một vụ liên quan đến 02 đối tượng vận chuyển 4.470 gói thuốc lá ngoại, trị giá 58 triệu đồng, hiện vụ việc đang xử lý.

Từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục khai thác tốt mọi niềm năng phát triển kinh tế trên địa bàn. Trong đó, tăng cường công tác thu thuế, chống thất thu, tập trung giải pháp quản lý hộ khoán thuế, rà soát điều chỉnh mức thu một số ngành sản xuất kinh doanh cho phù hợp quy mô hoạt động, khai thác tốt các nguồn thu; tăng cường tuyên truyền ứng xử văn hóa tại các điểm, khu du lịch trên địa bàn; kiểm tra về giá cả, an toàn thực phẩm, chèo kéo du khách…; khảo sát và có giải pháp phát triển điểm du lịch núi Dài Năm giếng xã An Phú; tiếp tục quan tâm hỗ trợ phát triển hoạt động làng nghề, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, tạo sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Về công tác chỉnh trang đô thị, tiếp tục hoàn thành việc lắp đặt đèn chiếu sáng tuyến đường tỉnh lộ 948, đường Thoại Ngọc Hầu – cầu Cạn thị trấn Tịnh Biên và dự án trồng cây xanh; vận động xã hội hóa một số tuyến đường làm vỉa hè, trồng cây xanh, đèn công cộng, bê tông xi măng đường các tuyến đường liên ấp, xử lý nước thải, rác thải, cảnh quang môi trường và từng bước xây dựng thói quen văn minh đô thị.

Song song đó, rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị loại IV; hoàn thành lập dự án sắp xếp dân cư nội ô thị trấn Tịnh Biên; chỉnh trang khu dân cư chợ Hòa Hưng (cũ) Nhà Bàng. Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về chủ trương nâng huyện thành thị xã. Tiếp tục hoàn thiện các thủ tục và tổ chức công bố công nhận thị trấn Tịnh Biên mở rộng đạt đô thị loại 4 và công bố quy hoạch đô thị Tịnh Biên; điều chỉnh quy hoạch quản lý kiến trúc, đô thị thị trấn Tịnh Biên, Chi Lăng và ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị thị trấn Nhà Bàng; chủ động tranh thủ nguồn vốn phát triển đô thị loại IV và loại V để đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị khu vực trọng điểm của huyện…/.

Thanh Thiện (Đài TT Tịnh Biên)