Your Website Title
Xã Vĩnh Trung với nhiều hoạt động chăm lo Tết Canh Tý 2020 cho người nghèo
Thưa quý vị và các bạn! chưa đầy 03 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Thời điểm này, các cấp chính quyền trên địa bàn xã Vĩnh Trung đã và đang tất bật cho công tác chăm lo tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã.

Responsive image

Để người nghèo trên địa bàn có được một cái Tết vui vẻ, ấm áp, trọn vẹn. Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc , các ngành, đoàn thể xã Vĩnh Trung đã và đang tích cực triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện và phát huy nét đẹp truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, góp phần giúp người nghèo có thêm nguồn động lực vươn lên trong cuộc sống. Đã thành nét đẹp truyền thống, những tháng cận Tết Nguyên đán, xã Vĩnh Trung luôn tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo tết cho gia đình chính sách và hộ nghèo, cận nghèo với mong muốn mọi người, mọi nhà trên địa bàn đều có cái tết vui tươi, đầm ấm. Để làm tốt công tác chăm lo cho người dân trên địa bàn đón tết ấm áp, yên vui. Ngay từ những ngày đầu tháng 12/2019, địa phương đã tập trung mọi nguồn lực, vận động các mạnh thường quân trong xã ngoài xã cùng chung tay chăm lo tết cho người nghèo. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã phối hợp với các tổ chức thành viên khảo sát nắm tình hình đời sống nhân dân tại địa bàn 5 ấp, để kịp thời chia sẽ động viên những gia đình khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, làm ấm lòng và mang lại niềm vui cho người nghèo khi tết đến xuân về.
Tiêu biểu như, vừa qua Sư cô Giải Chánh - Thành phố Cần Thơ cùng các mạnh thường quân đã đến trao tặng 100 phần quà Tết cho bà con Khmer nghèo. Mỗi bà con được nhận một phần quà Tết gồm gạo, mì gói, đường, nước tương, dầu ăn và 01 bộ chén bát mới v.v… với tổng trị giá 70 triệu đồng;  Thích nữ Như  Định và đoàn phật tử chùa Pháp Hoa - TP. Long Xuyên trao tặng 100 phần quà gồm gạo, mì gói, đường, nước tương, chăn, mùng v.v… với tổng trị giá 35 triệu đồng; Thượng tọa Thích Hoằng Xưng – Trụ trì chùa Vạn Linh - xã An Hảo cùng đoàn tăng ni Phật tử trao 200 phần quà cho các hộ nghèo vui xuân đón tết trị giá 60 triệu đồng. 
Thực hiện vận động “Qũy cây mùa xuân” năm 2020, Ủy ban Mặt trận xã phấn đấu của xã là 100% hộ nghèo đều được hỗ trợ quà tết. Số quà này sẽ được cấp phát tận tay cho những gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, già cả... Hiện tại xã Vĩnh Trung có 213 hộ nghèo, 45 hộ cận nghèo. Trong đó, có 126 hộ nghèo và 27 hộ cận nghèo là người dân tộc Khmer. Với phương châm mọi người, mọi nhà đều có Tết, lãnh đạo chính quyền địa phương cũng chuẩn bị cho công tác thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách khó khăn, Hội Người cao tuổi xã chuẩn bị họp mặt và mừng thọ người cao tuổi; Hội chữ thập đỏ xã cũng đã vận động tặng quà tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có một cái tết đủ đầy. Hội nông dân, Cựu chiến binh xã cũng chuẩn bị công tác thăm hỏi, tặng quà các hội viên nghèo, khó khăn. Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên xã cũng vận động các mạnh thường quân tặng quà cho đoàn viên, thanh niên nghèo, hội viên phụ nữ nghèo,… Bằng tấm lòng nhân ái và đầy trách nhiệm, nhiều cán bộ, công nhân viên chức, các nhà hảo tâm cùng các đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân trong và ngoài xã đã không ngần ngại giúp đỡ các hộ nghèo bằng vật chất và tinh thần, góp phần để họ vơi đi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

Responsive image

Có thể thấy, sự thành công của “Quỹ vì người nghèo”,  công tác chăm lo “Tết cho người nghèo” chính là từ tấm lòng của những người hảo tâm. Đối với người nghèo, mỗi lần Tết đến là một lần lo toan. Vĩnh Trung là một xã miền núi nghèo của huyện Tịnh Biên, có đông đồng bào thiểu số dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn, số hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn nhiều, cuộc sống còn khó khăn, rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng. Để quà Tết đến kịp thời và đúng địa chỉ người nhận, Chính quyền địa phương và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  xã đã tìm hiểu, nắm vững cụ thể số lượng các đối tượng chính sách, người nghèo tại địa phương, từ đó có sự trợ giúp thiết thực, đúng đối tượng. Thường xuyên tuyên truyền, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài xã đóng góp, nhằm nâng cao chất lượng và có thêm nhiều phần quà Tết dành tặng người nghèo.
Ông Lê Thành Đạt – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Trung cho biết thêm: “Để hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo mang ý nghĩa xã hội sâu rộng và đạt hiệu quả, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Vĩnh Trung  đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền về truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Nhường cơm, sẻ áo”, qua đó vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục tích cực tham gia ủng hộ, giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách bằng nhiều hình thức thiết thực (tiền và hiện vật thiết yếu…) góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã. Sắp tới đây vào ngày 10, 11 và 17/1/2020 địa phương sẽ tiếp nhận thêm 03 đợt quà hỗ trợ cho 439 hộ nghèo trên địa bàn từ Hội từ thiện Tzu Chi TaiWan (Đài Loan), Tịnh xá Quan âm – Quân 5 - Thành Phố Hồ Chí Minh,…”
Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần trong chính sách an sinh xã hội, đồng thời là động lực, là niềm tin, sức mạnh để người nghèo vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống dân tộc mỗi khi xuân về, Tết đến. Sự quan tâm, sẻ chia của Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể xã đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, chăm lo cho người nghèo để họ có niềm vui trọn vẹn hơn. Những phần quà tuy nhỏ nhưng thể hiện được tấm lòng và sự sẻ chia của cộng đồng, góp phần mang đến cho người nghèo một cái tết đủ đầy hơn./.

Bích Hồng (Vĩnh Trung)