Your Website Title
Thị trấn Nhà Bàng học tập và làm theo Bác về quan tâm, chăm lo cho người nghèo
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, khi trở về nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương vô hạn cho đồng bào, đồng chí, nhất là những người gặp hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói.

Chính vì tình yêu thương ấy, Bác đã dành trọn cuộc đời mình cho đất nước, cho nhân dân. Di chúc Bác viết trong những ngày sắp từ giã cõi đời, điều luyến tiếc nhất của Bác đó là không được phục vụ nhân dân lâu hơn nữa.

Responsive image

Tình cảm và nghĩa cử của Bác đối với người nghèo khổ là hết sức cụ thể, dung dị. Với cương vị cao nhất là Chủ tịch nước, Bác vẫn quan tâm tặng áo lụa cho người già, tặng sữa cho bà mẹ sinh ba, có quà cho thiếu nhi nhân dịp lễ hội, chọn cây ít rụng lá trồng trên đường phố để chị em quét rác đỡ vất vả, sống một cuộc đời vô cùng bình dị, thực hành tiết kiệm cá nhân vì mọi người.
Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề xoá đói, giảm nghèo, trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy, UBND thị trấn Nhà Bàng luôn tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo ở địa phương. 
Năm 2019, dưới sự lãnh, chỉ đạo và điều hành của Đảng ủy, UBND, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân tham gia hưởng ứng chương trình giảm nghèo, đạt những kết quả tích cực, cụ thể, địa phương đã cấp phát trên 1.900 phần quà, bàn giao 07 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, tổng số tiền trên 900 triệu đồng. 
Mô hình “Học tập và làm theo Bác giúp người nghèo” có kết quả tích cực, từ đầu năm đến nay, địa phương đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho 63 lượt cụ già neo đơn đặc biệt khó khăn được 10kg gạo/cụ/tháng và tiền mặt từ 200.000 đồng  đến 300.000 đồng/cụ vào mỗi tháng, đồng thời, vận động cứu trợ đột xuất cho 04 hộ nghèo bị tai nạn, bệnh tật. Song song đó, địa phương phối hợp các ngành chức năng cấp thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng nhận hộ nghèo cho các đối tượng được bình xét, giúp các hộ nghèo được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước về y tế, giáo dục. Ngoài ra, giới thiệu cho 165 trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo và giải quyết việc làm, vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế, số tiền gần 5 tỷ đồng.

Responsive image

Cùng với sự quan tâm chăm lo đời sống người nghèo, thị trấn Nhà Bàng còn thực hiện tốt chính sách chăm lo cho đối tượng bảo trợ xã hội, kịp thời giải quyết chế độ mai táng phí, thay vì trước đây phải đợi giải quyết hồ sơ, thủ tục, mới được cấp tiền mai táng phí. Hiện nay, khi gia đình chính sách, hộ bảo trợ xã hội có người thân qua đời, địa phương đến tận nơi, hỗ trợ tiền mai táng phí kịp thời, các hồ sơ, thủ tục sẽ thực hiện sau. Chủ trương này rất được người dân đồng tình, ủng hộ.
Nói về công tác chăm lo cho người nghèo, ông Trương Hữu Trung – Phó chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cùng ban, ngành, đoàn thể đã tranh thủ các nguồn hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, trên địa bàn có 54 hộ nghèo, với 198 nhân khẩu và 147 hộ cận nghèo, với 583 nhân khẩu. Thời gian tới, thị trấn Nhà Bàng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo, đồng thời, vận động thuyết phục làm chuyển biến nhận thức những hộ nghèo còn trông chờ, ỷ lại vào sự trợ cấp của Nhà nước, sự chăm lo của cộng đồng xã hội mà thiếu ý chí phấn đấu, đặc biệt, công tác thông tin tuyên truyền, vận động phải được thực hiện một cách sâu rộng, thường xuyên để người dân tự ý thức vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm phát triển giàu, đẹp”./.

Bài: Ngọc Thư (Nhà Bàng)