Your Website Title
Bài: An Cư chủ động phòng tránh sự cố, thiên tai và giảm nhẹ thiệt hại năm 2018
Với địa hình bán sơn địa, luôn chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vào mùa khô thì hạn hán kéo dài, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, vào mùa mưa thì thường xuyên bị dông lốc, lũ núi, sấm sét, sạt lỡ đất, cát, làm ảnh hưởng đến đời sống và phát triển kinh tế của xã An Cư.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, năm 2018, biến đổi khí hậu có xu thế thiên tai mưa bão diễn biến phức tạp, sẽ có 12 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó,05 - 06 cơn bảo  ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.Vào thời kỳ đầu mùa bão và áp thấp nhiệt đới có xu hướng xuất hiện nhiều ở khu vực phía bắc Biển Đông và xu hướng sẽ dịch dần về phía nam Biển Đông trong những tháng cuối năm 2018. Vì vậy, công tác chủ động và tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư thực hiện các biện pháp phòng tránh sự cố, thiên tai, để giảm nhẹ thiệt hại là rất cần thiết, đây cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân và cộng đồng xã hội.

Trong năm 2017, do ảnh hưởng các đợt nắng nóng kéo dài, dông lốc, mưa lớn cục bộ xảy ra liên tiếp, làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Như vào khoảng 03 giờ ngày 19/4/2017, đã xảy ra một vụ cháy nhà tại khu vực tổ 6, ấp Ba Xoài; mưa to kèm theo gió lốc làm một cây Bạch đằng cặp tuyến đường Hương lộ 11, thuộc tổ 4, ấp Pô Thi bị ngã đổ làm ông Chau Phươl, sinh năm 1957 điều khiển xe mô tô chở theo sau anh Chau Thai, sinh năm 1985 cùng ngụ ấp Sóc Tứk, xã Lê Trì, huyện Tri Tôn, không tránh kịp đã bị cây ngã xuống, đè lên người làm trọng thương. Cũng trong mùa mưa bão năm 2017, mưa to kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp, nước từ trên núi đổ xuống thoát không kịp, đã làm nhiều diện tích hoa màu và các tuyến đường trên địa bàn xã An Cư bị thiệt hại nặng nề, làm gián đoạn giao thông, gây khó khăn cho việc lưu thông của người dân nơi đây. Trong đó, mưa lũ đã làm tuyến đường Ô Tức Sa - Vĩnh Thượng sạt lở 03 đoạn, với chiều ngang giao động từ 1,2 đến 3,5 mét, chiều dài từ 15 đến 76 mét, độ sâu khoảng 01 mét. Mặt khác, mưa lũ núi cũng làm nhiều tuyến đường nội bộ xoáy mòn nhiều đoạn, gây thiệt hại gần 200 héc ta lúa và hoa màu.

Trước những thiệt hại do bão lũ gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã An Cư  đã tiến hành khắc phục ban đầu, hỗ trợ gia đình nạn nhân và đề nghị các ngành liên quan tiến hành sửa chữa, nâng cấp, láng nhựa và pê tông các tuyến đường thường xuyên bị hư hỏng trong mỗi mùa mưa lũ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong vùng vận chuyển hàng hóa nông sản, đi lại dễ dàng.

Nhưng với thời tiết cực đoan, diễn biến khí hậu, thời tiết còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ cao, trên địa bàn xã An Cư có nhiều khu vực có thể xảy ra lũ núi, sạt lỡ, sụp đổ và có nguy cơ cháy cao như: Khu vực Núi Cấm, các công trình đang xây dựng, khu vực chợ Ba Xoài, cây xăng và các trụ dự trữ rơm để làm thức ăn cho gia súc của một số hộ dân... Để chủ động xử lý có hiệu quả, kịp thời khi ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xảy ra trong năm 2018, Ban Chỉ huy xã An Cư yêu cầu các thành viên quán triệt đầy đủ và thực hiện nghiêm các văn bản, Chỉ thị, kế hoạch của trên về nhiệm vụ huấn luyện, cứu hộ, cứu nạn. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công lực lượng, sát với đặc điểm tình hình địa bàn dân cư. Đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị, lấy phòng là chính, tích cực chủ động ứng cứu nhanh, có hiệu quả, theo phương châm 04 tại chỗ là “Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ”; chuẩn bị bố trí lực lượng ứng trực, phương tiện, dụng cụ ứng cứu. Song song đó, các ban ngành, đoàn thể địa phương chủ động phối hợp, thường xuyên giáo dục, tuyên truyền, nâng cao cảnh giác, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân về phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai.

Theo ông Mao Kim Hên - Chủ tịch UBND  xã- Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập xã đề nghị lực lượng Công an, Quân sự phải đảm bảo quân số, ứng trực 24/24 giờ; các ấp tiến hành rà soát  những nơi trọng điểm có nguy cơ và lập danh sách lực lượng tham gia ứng cứu, phòng, chống thiên tai, lụt bão; Hội Chữ thập đỏ cần kiểm tra, rà soát các dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện để thuận tiện trong quản lý, sử dụng khi có sự cố xảy ra. Đối với các thành viên Ban Chỉ huy, phân công phụ trách địa bàn, thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng,tránh; Ban Điều hành sản xuất phân công cán bộ chuyên môn tổ chức điều tra thiệt hại diện tích sản xuất sau bão lũ; ngành y tế cần chuẩn bị cơ số thuốc, huy động lực lượng tham gia theo nhiệm vụ phân công.

Cùng với những biện pháp chủ động, sự vào cuộc  và quyết tâm của các ban, ngành, đoàn thể và sự nhận thức sâu sắc của người dân trong công tác chủ động ứng phó thiên tai, phòng, chống cháy nổ, sạt lỡ sẽ hạn chế đến mức thấp nhất khi có sự cố xảy ra, góp phẩn ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Hữu Ngọc (An Cư)