Your Website Title
Xã Vĩnh Trung đón Lễ Senđolta và chuẩn bị sẵn sàng cho Hội Đua Bò Bảy Núi tranh cúp truyền hình An Giang lần thứ XXV diễn ra vào ngày 08-10-2018
Trong những ngày này, đồng bào dân tộc Khmer huyện Tịnh Biên nói chung và bà con Khmer xã Vĩnh Trung nói riêng đang tất bật chuẩn bị đón Lễ Senđolta năm 2018. Bên cạnh đó,UBND huyện Tịnh Biên và địa phương cũng đang tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tổ chức Hội đua bò Bảy Núi tranh cúp truyền hình An Giang lần thứ 25/2018.

Trong những ngày qua, bên cạnh sự thăm viếng của lãnh đạo Tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện cũng thành lập nhiều đoàn công tác phối hợp cùng  địa phương đi đến 04 điểm chùa Khmer trong địa bàn xã Vĩnh Trung để thăm hỏi, chúc mừng Lễ Sen Đolta, một trong những lễ quan trọng trong các lễ hội trong đồng bào dân tộc Khmer. Các đồng chí lãnh đạo huyện và chính quyền địa phương đã thăm hỏi ân cần, thông tin tình hình phát triển kinh tế, xã hội của huyện và địa phương, thăm hỏi đời sống của bà con dân tộc Khmer. Các vị sư sãi, À cha rất vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Khmer. Giờ đây, đời sống đại bộ phận bà con dân tộc Khmer ngày càng khắm khá hơn, đoàn kết cùng người kinh thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Gắn với Lễ Sen Đolta là Hội đua bò Bảy Núi- là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer được tổ chức luân phiên giữa 02 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. Năm nay, Hội đua Bò Bảy núi tranh cúp truyền hình An Giang lần thứ 25 năm 2018 được diễn ra vào ngày 08/10/2018, tại sân đua bò Chùa Thơ Mít - xã Vĩnh Trung. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho ngày hội cũng đang hết sức khẩn trương và náo nhiệt.

Ngoài việc thành lập Ban tổ chức để chỉ đạo công tác tổ chức hội đua bò, huyện Tịnh Biên cũng đã thành lập các tiểu ban phục vụ như: Tiểu ban chuyên môn; Tiểu ban tuyên truyền, trang trí cổ động, trực quan âm thanh; Tiểu ban an ninh trật tự; y tế, an toàn thực phẩm; Tiểu ban khánh tiết, công tác tổ chức và trao giải thưởng… đối với  xã Vĩnh Trung, cũng đã triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận như: Văn phòng HĐND-UBND xã; bộ phận văn hóa thông tin - Thể dục thể thao; tài chính - Kế toán; Công an – Quân sự; trạm truyền thanh; trạm Y tế; mời các bộ phận chuyên môn thuộc Đảng ủy và Mặt trận, các đoàn thể xã phối hợp thực hiện nhiệm vụ được phân công. Hiện các bộ phận đang tích cực bắt tay vào công việc, ngành Văn hóa xã tiến hành treo băng rol, pano cổ động cho hội đua bò tại các trục lộ chính; Đài Truyền thanh xã tích cực tuyên, thông báo cho người dân biết đến xem và cổ vũ.

Responsive image

Hội đua Bò Bảy Núi tranh cúp truyền hình An Giang lần thứ 25 năm nay quy tụ 64 đôi bò đến từ các đơn vị trong và ngoài tỉnh như:  Huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Thành, Châu Phú tỉnh An Giang; huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất tỉnh Kiên Giang. Thời gian thi đấu lúc 07h30, ngày 08/10/2018, miễn phí vé vào cổng, hứa hẹn sẽ mang lại cho các cổ động viên, người xem trong và ngoài nước những pha tranh tài sôi nổi và  kịch tính.

Hy vọng với sự nỗ lực của ngành chức năng và những người đầy tâm huyết với môn đua bò truyền thống, cùng với sự yêu mến của người dân, “Hội đua bò Bảy Núi tranh cúp truyển hình An Giang lần thứ 25 năm 2018” sẽ thật sự là ngày hội lớn, góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi thất sơn.

Đài PT-TH An Giang sẽ truyền hình trực tiếp lễ khai mạc và bế mạc.  ./..

                                                                     Bích Hồng (Vĩnh Trung)