Your Website Title
Bài: Xã Vĩnh Trung với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em
Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là thế hệ kế thừa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là sự nghiệp trồng người, vì lợi ích lâu dài của đất nước. Trẻ em nước ta đã và đang được chăm lo chu đáo “dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất”, điều này đã được khẳng định trong Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em năm 2006. Những năm qua, xã Vĩnh Trung luôn làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em trên địa bàn. Cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm đến trẻ em bằng những hành động thiết thực.

Responsive image

Từ đầu năm đến nay, ngành chuyên môn chủ động phối hợp với ban, ngành, đoàn thể xã vận động tổ chức xã hội, mạnh thường quân đến thăm và tặng hơn 100 phần quà tết cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ nguồn Quỹ bảo trợ trẻ em và vận động mạnh thường quân, tặng 20 suất quà, 21 suất học bổng, 05 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học; Tháng hành động vì trẻ em và Ngày quốc tế thiếu nhi 01/6, địa phương đã  tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí dành cho trẻ em và trao tặng 35 phần quà cho con em cán bộ, công nhân viên chức; tặng 150 phần cho học sinh nghèo trường tiểu học “A” Vĩnh Trung, số tiền trên 25 triệu đồng. Cấp  mới 94 thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ và ra mắt nhóm phòng, chống bạo lực gia đình và câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tại ấp Vĩnh Đông. Bên cạnh đó, tổ chức diễn đàn trẻ em với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” cho học sinh trên địa bàn, để các em hiểu rõ hơn về quyền lợi, nghĩa vụ của mình và trang bị những kiến thức cơ bản để trẻ em tự bảo vệ mình khỏi bạo lực, xâm hại. Đồng thời, cũng là dịp để lãnh đạo xã nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của trẻ em trên địa bàn, từ đó, đề ra những giải pháp thích hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong thời gian tới.  

         Responsive image

Chị Châu Thị Thu Trâm – Cán bộ Gia đình và Trẻ em xã Vĩnh Trung cho biết “Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật thời gian qua địa phương luôn chú trọng, đổi mới về nội dung và hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đa số người dân đã chuyển đổi từ nhận thức sang hành động thiết thực, nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, thời gian gần đây đã đẩy mạnh tuyên truyền Tổng đài Quốc gia về bảo vệ trẻ em số 111 để kịp thời ngăn chặn hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ em trên địa bàn”.

Responsive image

Để mọi trẻ em được học tập, vui chơi trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện, cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm việc xây dựng các mô hình, điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, huy động quỹ cho trẻ em; thường xuyên rà soát nắm tình hình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để can thiệp, trợ giúp kịp thời và thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em; vận động ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em, xây dựng mô hình bảo vệ trẻ em, phát huy hiệu quả các công trình phúc lợi xã hội phục vụ trẻ em. Rà soát các địa điểm thuộc ấp Vĩnh Đông có nguy cơ gây tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em để can thiệp kịp thời.

Responsive image

Ông Huỳnh Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung cho biết thêm: "Thời gian qua, thông qua hoạt động truyền thông, công tác giáo dục, bảo vệ chăm sóc trẻ em có nhiều biến chuyển tốt, ý thức trách nhiệm của gia đình, cộng đồng đã được nâng lên. Nhiều nguồn lực được huy động để thực hiện các mục tiêu, chương trình, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo vươn lên hòa nhập cộng đồng; cán bộ làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em được tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng công tác; trẻ em ngày càng có cơ hội để thực hiện các quyền và lợi ích chính đáng của mình”.

Những hoạt động này cho thấy, sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội trong việc chăm lo đời sống cho các em có hoàn cảnh khó khăn rất có ý nghĩa và đáng trân trọng. Chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang tạo được sự thu hút mạnh mẽ trong toàn xã hội. Sự chia sẻ ấm áp, nhiệt tình của cộng đồng sẽ là cầu nối giúp các em vượt qua khó khăn, thiệt thòi để hòa nhập cuộc sống. Cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cần có nhiều hành động thiết thực, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị mình và làm thường xuyên, kiên trì. Bảo vệ chăm sóc, giáo dục những chủ nhân tương lai của đất nước chính là bảo vệ cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mỗi gia đình và toàn xã hội./.

 

 

Bích Hồng (Vĩnh Trung)