Your Website Title
Tịnh Biên: Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tiêu thụ lúa Hè Thu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp
Chiều 3/8, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp trực tuyến với 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh An Giang và các doanh nghiệp thu mua lúa trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh, không để chuỗi sản xuất và cung ứng nông sản bị đứt gãy trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì hội nghị. Trực tuyến tại điểm cầu huyện Tịnh Biên có đồng chí Nguyễn Thành Huân – Chủ tịch UBND huyện.

Responsive image

Tính đến ngày 3/8, toàn tỉnh đã thu hoạch được 120.319 ha/228.479 ha đạt 52,7% diện tích xuống giống, ước năng suất 5,8 tấn/ha. Giá thu mua lúa hiện nay đang có xu hướng giảm. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 12 doanh nghiệp, công ty thực hiện thu mua lúa, với diện tích là 15.654 ha.
Dự kiến đến đến hết tháng 8/2021, tỉnh An Giang thu hoạch cơ bản dứt điểm vụ Hè Thu 2021 với diện tích còn lại 121,712 ha (ước sản lượng khoảng trên 620.000 tấn). Vụ Thu Đông 2021, theo theo kế hoạch, toàn tỉnh xuống giống lúa, nếp vụ Thu Đông 2021 là 160.957 ha, thời điểm xuống giống từ 15/7 đến 10/9. Đến nay, vụ Thu Đông toàn tỉnh đã xuống giống 21.477 ha/160.957 ha (chiếm 13,3%) tập trung tại các huyện An Phú, Phú Tân, Châu Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, thành phố Long Xuyên, thị xã Tân Tân Châu, thành phố Châu Đốc,… lúa chủ yếu đang ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh và làm đòng. 
Tuy nhiên, hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều ca nhiễm và tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên gặp khó khăn về nhân lực, nhân công thu hoạch và đầu ra tiêu thụ lúa nói riêng, các mặt hàng nông sản nói chung.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư khẳng định: An Giang sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho việc thu hoạch, thu mua, tiêu thụ nông sản, đặc biệt là lúa Hè Thu không bị ách tắc; tuy nhiên, các hoạt động này phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, tỉnh đang tích cực kết nối với các doanh nghiệp lớn để liên kết, hỗ trợ thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời là đơn vị trung tâm, giúp tỉnh An Giang kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản khác trong và ngoài tỉnh.
Trên cơ sở tài trợ KIT test nhanh COVID-19 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Y tế các các địa phương tiến hành thống kê, lập danh sách lực lượng lao động tham gia phục vụ thu hoạch, vận chuyển lúa Hè Thu 2021, các thương lái trên địa bàn… để tiến hành test nhanh miễn phí cho lực lượng này, nhằm đảm bảo tiến độ thu hoạch cũng như hỗ trợ việc tiêu thụ lúa và nông sản cho người dân được thuận lợi. Bên cạnh đó, các xã, phường, thị trấn khẩn trương thành lập Tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ nông sản, kết nối thông tin, dữ liệu về huyện, tỉnh để xử lý kịp thời vấn đề vượt thẩm quyền, bảo tiến độ thu hoạch, lúa Hè Thu và xuống giống vụ Thu Đông năm 2021, tránh để ảnh hưởng và gây thiệt hại do mưa, bão, lũ./.


Nguyễn Hảo