Your Website Title
Tịnh Biên sơ kết nhiệm vụ khoa học công nghệ và các mô hình nông nghiệp tiêu biểu giai đoạn 2020 – 2023
Vừa qua, UBND Thị xã Tịnh Biên tổ chức sơ kết nhiệm vụ khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp và các mô hình nông nghiệp tiêu biểu giai đoạn 2020 – 2023. Đến dự có ông Phan Văn Kiến – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh; ông Lâm Văn Bá – Phó Chủ tịch UBND thị xã Tịnh Biên.

Responsive image

Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo thị xã Tịnh Biên đã chỉ đạo quyết liệt trong các lĩnh vực, từng bước được tiếp cận, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, đây được xem là bước đột phá, để xây dựng nền kinh tế phát triển theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, chú trọng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế và thân thiện với môi trường.
Nửa nhiệm kì qua, thị xã đã phối hợp với các Trung tâm, Viện, Trường trong và ngoài tỉnh triển khai thực hiện 09 công trình nghiên cứu cấp tỉnh. Trong đó, các lĩnh vực nghiên cứu được thị xã quan tâm và chú trọng là trồng trọt và chăn nuôi như: Phục tráng và xây dựng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ giống lúa đặc sản Nàng Nhen thơm vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang; Nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài; Nghiên cứu xây dựng khu bảo tồn dược liệu kết hợp phát triển du lịch tại Núi Cấm; Nghiên cứu xây dựng mô hình thử nghiệm nhân giống và nuôi gà rừng tại vùng Thất Sơn v.v.
Trong đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đã triển khai 27 mô hình, tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng, với diện tích 36,04 ha. Trong đó, có 3 mô hình chăn nuôi heo rừng lai, chồn hương; 3 mô hình trồng dưa lưới và 21 mô hình trên các loại cây ăn trái (trồng xoài, quýt hồng, mãng cầu, hồng quân, thanh long, cà na,...) đã có nhiều kết quả tích cực.
Thời gian tới, thị xã Tịnh Biên sẽ nghiên cứu phát triển các giống cây trồng, vật nuôi mới mang lại giá trị kinh tế, giá trị gia tăng từ nguồn nguyên liệu tại địa phương. Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN; triển khai, ứng dụng các công nghệ, mô hình hay, hiệu quả. Phấn đấu đến 2025 có ít nhất 30% các Đề tài, Dự án nghiên cứu được chuyển giao, nhân rộng đến các nông hộ sản xuất.
Từ các mô hình triển khai hỗ trợ, Tịnh Biên sẽ tập trung nhân rộng nhằm hướng đến xây dựng vùng sản xuất hàng hoá tập trung giá trị gia tăng cao như: Chuyển đổi cây trồng trên nền đất canh tác kém hiệu quả; Ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học và công nghệ, sản xuất nông nghiệp theo định hướng thị trường, gắn với tổ chức liên kết tiêu thụ sản phẩm và chuỗi giá trị sản xuất nhằm tạo ra các sản phẩm có tính đặc trưng, có giá trị khác biệt, mang lại giá trị thương mại cao; Xây dựng và phát triển các mô hình khai thác và nâng cao năng suất, chất lượng cho các sản phẩm đặc sản, sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng, thế mạnh của các địa phương./.

Nguyễn Hảo