Tịnh Biên siết chặt công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn
Chiều ngày 13/09, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Tịnh Biên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện và UBND các xã, thị trấn đã có nhiều nỗ lực, tập trung cao trong công tác triển khai, tổ chức thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng và đô thị trên địa bàn. Triễn khai có hiệu quả, siết chặt xử lý vi phạm về trật trật tự xây dựng và đô thị; vi phạm hành lang an toàn đường bộ, đường điện; kiểm tra các công trình, nhà ở riêng lẻ sau khi được cấp phép xây dựng v.v.Qua đó, đã tổ chức kiểm tra, nhắc nhỡ trên 400 trường hợp, tháo dỡ, di dời 79 trường hợp, lập biên bản cam kết 89 trường hợp.
Tại buổi giám sát, các địa phương cùng trao đổi, thảo luận  những khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn để cùng tháo gỡ, đưa ra hướng giải quyết hiệu quả, nhanh chóng.
Tiếp tục siết chặt công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn trong thời gian tới, huyện Tịnh Biên tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng và đô thị trên địa bàn huyện; triển khai lắp đặt, bổ sung, sửa chữa biển báo chỉ giới xây dựng, biển báo giao thông nhằm phục vụ cho công tác quản lý trật tự xây dựng ở địa phương đồng thời đảm bảo an toàn giao thông.
Các ngành và các xã, thị trấn tăng cường liên hệ với các cơ quan chuyên môn để được hướng dẫn kịp thời và chỉ đạo cán bộ chuyên môn tại cơ quan, đơn vị mình tăng cường trau dồi kiến thức, nghiên cứu các văn bản, các quy định của pháp luật có liên quan để tham mưu lãnh đạo xử lý đạt chất lượng; các ngành chuyên môn huyện tăng cường phối hợp, hướng dẫn các ngành và các xã, thị trấn xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Bằng nhiều biện pháp tuyên truyền vận động cán bộ công nhân viên, nhân dân cùng tham gia, chấp hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở; Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Nghị định số 100/2019/NĐ CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt./.

Nguyễn Hảo (Tịnh Biên)