Your Website Title
Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Trung thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội
Với những nỗ lực trong công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ xã Vĩnh Trung đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoạt động của Hội ngày càng đi vào thực tế, hiệu quả, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Responsive image

Nhiều năm qua, Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Trung đã duy trì và thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là huy động được nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân nhất là các tôn giáo, tổ chức, cá nhân có tâm huyết với công tác xã hội nhân đạo. Với vai trò là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, Hội Chữ thập đỏ xã đã tổ chức có hiệu quả nhiều hoạt động, phong trào thi đua, cuộc vận động góp phần thiết thực cùng địa phương thực hiện đảm bảo an sinh, xã hội, xây dựng Nông thôn mới. Nổi bật là phong trào “Tết vì người nghèo”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng ngừa, ứng phó thiên tai, công tác xã hội nhân đạo...Trong 5 năm qua (2016-2021) Hội đã hỗ trợ quà cho 12.090 lượt hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, nạn nhân chất độc da cam có điều kiện vui Xuân đón Tết; giúp đỡ thường xuyên cho 20 cụ già neo đơn là hộ nghèo, cất mới 05 căn nhà tình thương và 01 cây cầu nông thôn, nâng cấp đổ bê tông lộ liên ấp với chiều dài hơn 2km; vận động 2.950 quyển tập; 46 bộ đồng phục cho học sinh nghèo; thăm và tặng 35 phần quà cho các hộ gia đình có người thân là nạn nhân chất độc da cam... với tổng trị giá gần 07 tỷ đồng.
Song song đó, phong trào hiến máu tình nguyện được các cấp hội quan tâm đẩy mạnh, hội cũng đã thành lập được 1 đội hiến máu dự bị “Ngân hàng máu sống” với 10 thành viên sẵn sàng hiến máu cứu người khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các chiến dịch lớn do địa phương phát động như: Lễ hội Xuân Hồng, ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện… qua đó, ngày càng thu hút người dân tham gia, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức tham gia. Trong 5 năm ( 2016 -2021), Hội đã hiến tặng 339 đơn vị máu, giúp cho những người cần máu, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được chữa trị tại các bệnh viện.

Thêm vào đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng cũng được các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn quan tâm thực hiện. Trong đó, Hội đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Hằng năm, Hội thường xuyên phối hợp cùng Trạm y tế tổ chức tư vấn sức khỏe, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.505 lượt bệnh nhân nghèo; đưa, rước trên 413 lượt bệnh nhân nghèo... với số tiền trên 02 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn đẩy mạnh công tác công tác thông tin, giáo dục, với nhiều nội dung, hình thức phong phú nhằm thu hút đông đảo người dân, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái, đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng đối với sự nghiệp nhân đạo, thông qua đó, hiệu quả hoạt động của các cấp Hội ngày càng tốt hơn.
Với mục tiêu tập trung xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, phát huy vai trò nồng cốt của Hội trong sự nghiệp nhân đạo, chủ động tham mưu ứng phó kịp thời với các thách thức, tình huống trong công tác nhân đạo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nghèo. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Trung tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, gắn kết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, vận động các nguồn lực trong nhân dân tham gia tổ chức Hội và các hoạt động từ thiện nhân đạo gắn với tình hình thực tế tại địa phương như: thực hiện tốt các chương trình nhân đạo, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể làm tốt công tác an sinh xã hội, chuyển viện miễn phí, cất nhà tình thương, cứu trợ đột xuất cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tu sữa lộ giao thông…đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, qua đó góp phần quan trọng vào công tác an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển./.

Phan Loan (VT)