Your Website Title
Sôi động Lễ Hội Đua Bò Bảy Núi
Lễ Hội Đua Bò Bảy Núi là một sự kiện thể thao, văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer An Giang, được tổ chức hàng năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên 2 năm qua bị gián đoạn và năm nay,được sự cho phép của UBND tỉnh AG, Lễ hội đua bò Bảy núi xuất hiện trở lại với sự mong mõi, chờ đón của của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer nói chung và du khách gần xa nói riêng. Lễ hội đua bò Bảy núi năm nay được tổ chức từ ngày 24/9/2022 ( nhằm ngày 29 tháng 8 âm lịch) tại ssan đua bò xã Vĩnh Trung ( gần chùa Thơm Mít), gắn với Lễ Sen Đon ta của đồng bào dân tộc thiểu gần xa.

Responsive image

Được tổ chức vào ngày lễ Dolta (lễ cúng ông bà), đây là ngày lễ mà toàn thể đồng bào Khmer biểu lộ lòng tưởng nhớ, biết ơn đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Lễ hội đua bò cũng bắt nguồn từ lễ hội Dolta này. 
Vào ngày lễ Dolta, đồng bào Khmer thường mang thức ăn  đến chùa, dâng lên các nhà sư để cầu nguyện cho  vong hồn những người đã khuất được siêu thoát. Trong các ngày lễ này, thanh niên trai tráng trong phum sóc mang những đôi bò đến cày ruộng giúp nhà chùa, khi cày vừa xong, các chủ bò chọn những đôi bò bắt cặp với nhau để tranh tài kéo bừa trên những thửa ruộng xâm xấp nước vừa cày xong. Dần dần tục lệ đã trở thành một môn thể thao truyền thống đặc sắc, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, xem các cặp bò tranh tài.
Đến An Giang vào những ngày cuối tháng 9, du khách sẽ bắt gặp sự nhộn nhịp, náo nức của người dân diễn ra khắp các phum sóc. Những chàng trai “tài xế” (người điều khiển) tranh thủ lựa chọn cho mình cặp bò béo tốt và khỏe mạnh nhất, trong khi đó những cô gái trong sóc thì chuẩn bị sắm sửa lễ vật, dọn dẹp nhà cửa để cầu cúng cho lễ hội Sen Dolta cùng diễn ra với lễ Hội đua bò truyền thống được vui tươi, sung túc.
Để chuẩn bị cho cuộc đua đầy hấp dẫn, Ban Tổ chức Lễ hội đua bò Bảy núi đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cả đường đua, hai bên bờ được đắp bờ bao để đảm bảo an toàn cho người xem cũng như cho bò đua chạy đúng đường đua. Các đôi bò được bốc thăm để thi đấu loại trực tiếp với nhau cho đến khi chỉ còn bốn cặp bò để tranh giải nhất, nhì, ba, tư. Các vấn đề về đảm bảo TT.ATGT, PCCC, phòng, chống dịch bệnh, ATVSTP, an ninh trật tự.v.v… cũng được chuẩn bị khá chu đáo, đảm bảo an toàn cho du khách và bà con khi đến xem và cổ vũ.
Lễ Hội đua bò Bảy núi tranh cúp truyền hình AG lần thứ 27/ 2022  được diễn ra vào ngày thứ bảy (24/9/2022),  nhằm ngày 29/8 âm lịch, tại sân đua bò xã Vĩnh Trung ( gần chùa Thơm Mít), với sự tham gia của 64 đôi bò đến từ các huyện: Tịnh Biên 30 đôi, Tri Tôn 22 đôi, Châu Thành 04 đôi, Châu Phú 03 đôi, Thoại Sơn 03 đôi và 02 đôi bò của huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Trong những ngày qua, các chủ bò luôn chăm sóc chu đáo, từ cái ăn uống, nghỉ ngơi của bò để đảm bảo cho cuộc thi thêm sôi động, hào hứng. Từ nhiều năm nay, lễ Hội đua bò Bảy núi đã lôi cuốn đông đảo các đôi bò tham gia trong và ngoài tỉnh An Giang. Cùng với đó, cũng thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến thưởng lãm giải đấu hấp dẫn có một không hai này.
Đến An Giang, ngoài việc xem hội đua bò, du khách còn được thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên đầy sắc màu đa dạng như: rừng tràm Trà Sư, khu du lịch Núi Cấm, núi Két, miếu bà Chúa Xứ, chùa Kim Tiên ( xã An Phú), chùa Lầu ( thị trấn Tịnh Biên)v.v… và thưởng thức  nhiều món  ngon đặc sắc  của địa phương như: bún cá, bánh canh Vĩnh Trung, chè thốt nốt…
Nếu có dịp, đừng bỏ lỡ cơ hội du ngoạn và tham gia Lễ Hội đua bò Bảy núi đặc sắc ở vùng An Giang nói chung và huyện Tịnh Biên nói riêng. Vùng  đất mẹ xanh tươi đang chờ đón mọi người./.
 

Thu Nga- Đài TT Tịnh Biên