Your Website Title
Tình người trong mùa dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống xã hội, làm cho nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Dịch bệnh đã lấy đi rất nhiều thứ, thậm chí là tính mạng của con người, làm cho nhiều người phải sinh ly tử biệt nhưng cũng chính trong mùa dịch này, giúp chúng ta nhận ra rằng, tình cảm giữa người với người, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau, sự đoàn kết sẻ chia của cộng đồng... làm ta cảm thấy ấm lòng.

Thấu hiểu và thông cảm những nổi khó khăn mà người dân đang gánh chịu do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị trấn Chi Lăng đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để tiếp thêm “năng lượng” giữa muôn vàn khó khăn này, tạo thêm động lực giúp người dân an tâm cùng nhau vượt qua đại dịch. Một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực là sự kết nối các mạnh thường quân để thực hiện “chuyến xe tình thương”, “Quầy hàng 0 đồng”, rồi đến việc hỗ trợ quà cho những gia đình đang gặp khó khăn, những hộ đang thực hiện cách ly y tế tại nhà... phải chi tiêu, tiết kiệm trong từng bửa ăn hằng ngày. Việc làm ý nghĩa này đã kịp thời tiếp thêm động lực để người dân nghèo vượt qua khó khăn, những món quà mà địa phương hỗ trợ có khi là gạo, mì gói, trứng, cá mồi, có khi là các loại rau củ quả và gia vị nêm nếm trong từng bửa ăn hằng ngày, đã phần nào giúp họ có thêm bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng. Được biết, từ khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 đến nay, địa phương đã hỗ trợ cho gần 5.000 lượt người, với tổng số tiền gần 700 triệu đồng và gần 2.000 suất ăn cho người dân đi làm ăn xa trở về địa phương ở khu cách ly. Tất cả các nhu yếu phẩm này là sự đóng góp của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, họ có gì cho nấy, có rau cho rau, có tiền cho tiền, có sức thì góp công,…

Responsive image

Không dừng lại ở đó, “tình người” lại càng hiện hữu rõ hơn khi mà dòng người từ các tỉnh khác trở về quê, sự chung tay kết nối, sẻ chia của các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn thị trấn đã đóng góp nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ gần 1.500 phần quà, trị giá trên 170 triệu đồng cho các gia đình có người thân đi làm ăn xa từ các tỉnh, thành đang thực hiện theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, không ít hộ còn bày rau củ quả, thực phẩm trước cửa nhà cùng tấm bìa cứng “hàng 0 đồng” để giúp đỡ một phần nào cho những người nghèo, người bán vé số, lao động bị mất việc,… Có những hộ  còn hỗ trợ cơm, bánh mì, nước uống cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trực chốt chợ, chốt giao thông liên xã để cán bộ, chiến sĩ yên tâm trực chốt, góp cùng địa phương chăm lo an sinh xã hội.
Còn nhớ tấm gương người phụ nữ làm từ thiện chị Võ Thị Út Đen, ngụ khóm 3, khi thấy nhiều người lao động nghèo lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì mất thu nhập, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chị Út Đen đã mở “Quầy hàng 0 đồng” để giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn, có được những bữa cơm tươm tất hơn, dầy đủ dinh dưỡng hơn trong những ngày khó khăn do dịch bệnh. Đều đặn mỗi ngày, hơn 200 phần quà “0 đồng” gồm: Rau củ quả, mì, gạo, khô trứng… do các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương hỗ trợ, trị giá trên 240 triệu đồng được chị trao đi cùng với những lời động viên, khích lệ để các hộ dân lao động nghèo an tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Responsive image

Vẫn biết cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn đang rất khó khăn. Dịch bệnh vẫn gia tăng mạnh từng ngày, từng giờ, trong khi đó, virus liên tục xuất hiện ra những biến thể mới, có khả năng kháng vắc-cine, lây lan với tốc độ nhanh, đáng báo động. Trước những diễn biến và tình hình khó khăn đó, hơn bao giờ hết, vẫn cần lắm sự chung tay giúp sức, những tấm lòng vàng chia sẻ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để đồng bào cùng vượt qua khó khăn, chiến đấu với dịch bệnh.
Có hoạn nạn, chúng ta mới thấy được tình người trong mùa dịch, nhiều tấm lòng  thiện nguyện xung quanh ta, đó là sự yêu thương, đùm bọc, sẽ chia giữa người với người. Mọi người ai có gì  cho nấy, với mong muốn cùng nhau vượt qua khó khăn, đồng lòng, đoàn kết để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Những việc làm ý nghĩa này không chỉ thể hiện tình người mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa giữa người với người, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau”, “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Hy vọng những việc làm nghĩa tình này, những nghĩa cử cao đẹp đầy tính nhân văn đó tiếp tục lan tỏa, tạo nên sức mạnh đoàn kết, là động lực để toàn xã hội cùng vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh./.

Bích Hồng (Chi Lăng)