Your Website Title
Trạm Trồng trọt và BVTV huyện khuyến cáo phòng trừ dịch hại trên cây lúa và cây ăn trái
Theo khuyến cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV huyện, những ngày qua, do mưa nhiều nên tạp điều kiện thuận lợi để cây lúa đẻ nhánh. Tuy nhiên, bà con nông dân cũng cần chú ý đến việc phòng trừ dịch hại, nhất là bệnh đạo ôn lá, bằng các loại thuốc đặc trị như: Các hoạt chất Tricylazole, Propineb, Isoprothiolane,... theo nguyên tắc 4 đúng (có thể thêm chất bám dính để giảm rửa trôi do mưa).

Responsive image

Đối với vùng trồng lúa 3 vụ: Bà con nông dân đang trong giai đoạn xuống giống và chuẩn bị xuống giống, vì vậy cần chuẩn bị đất thật kĩ, đánh rãnh thoát nước kỹ để tránh ngập úng giai đoạn mạ. Đồng thời, cần phòng trị ốc bươu vàng và chuột bằng các biện pháp an toàn, thân thiện với môi trường như đánh bắt thủ công, bẫy hàng rào,…Bên cạnh đó, bà con nông dân cần chú ý ngộ độc hữu cơ những vùng đất trũng thấp, rơm rạ còn tươi chưa kịp phân hủy.
Đối với cây xoài: Đây là giai đoạn có mưa nhiều và độ ẩm cao, xoài đang giai đoạn mang trái và thu hoạch. Cần chú ý ruồi đục trái và bệnh thán thư trên trái. Vì vậy, nhà vườn cần phòng trị bằng biện pháp bao trái hoặc các loại thuốc đặc trị theo nguyên tắc 4 đúng./.

Thu Nga (Tịnh Biên)