Tuổi trẻ xã An Phú xung kích tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới
Xã biên giới An Phú vừa đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2021 của UBND tỉnh AG. Đây là sự nỗ lực và thành quả lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Phú, trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, tuổi trẻ là lực lượng quyết định vận mệnh của dân tộc, sự phát triển của đất nước. Thấm nhuần lời bác dạy, nên khi địa phương phát động phong trào thi đua xây  dựng nông thôn mới,  tuổi trẻ xã An Phú  tích cực ra sức thi đua, phát vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ bằng nhiều  hành động thiết thực để tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Cụ thể, xã Đoàn An Phú  đã chủ động  tham mưu với cấp ủy, chính quyền đảm nhận và thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trên địa bàn xã.  Nổi bật là công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi nghị quyết đề ra xã An Phú đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó BCH xã Đoàn đã triển khai chương trình hành động, kế hoạch hằng năm, truyền cảm hứng bằng những hành động thiết thực với những công trình, phần việc được các bạn đoàn viên thanh niên tham gia hết sức tích cực cụ thể: Qua việc triển khai thực hiện tuổi trẻ xã An Phú đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận cụ thể như sau:
Lắp đường ống dẫn nước sạch sinh hoạt các hộ dân và cống thoát nước với giá trị 97 triệu đồng. Bê tông hóa đường giao thông nông thôn tổng số 05 đoạn đường chiều dài là 1,09km với tổng số tiền là 305 triệu đồng. Trồng 650 cột cờ, treo 1.250 ảnh Bác trong đó với tổng giá trị 75 triệu đồng. Thắp sáng lộ giao thông nông thôn trồng 108 trụ đèn trên các tuyến đường giá trị 140 triệu đồng. Xây dựng 02 khu sân chơi thiếu nhi với giá trị 42 triệu đồng. Cất 16 căn nhà nhân ái cho đoàn viên và hội viên nghèo giá trị 770 triệu đồng. Các hoạt động đã thu hút trên 1.650 lượt đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sĩ tham gia.Nhiều hoạt động ra quân  ngày thứ bảy tình nguyện và chủ nhật xanh đã mang lại hiệu quả thiết thực cụ thể trong nhiệm kỳ qua đã tổ chức 52 đợt trồng 19.500 cây (gồm bằng lăng, cây phượng và cây hoàng yến) với tổng số tiền ước tính trên 219 triệu đồng, bóc xóc biển quảng cáo, chặt cây che khuất tầm, thu gom rác thải, hội thi vẽ tranh về môi trường. Đặc biệt, xã Đoàn thực hiện công trình “Vườn ươm cây xanh” đã tổ chức ươm và trồng hơn 3.500 cây hoàng yến. Đồng thời xây dựng và duy trì tuyến đường thanh niên “Mô hình tuyến đường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” . Các hoạt động thu hút trên 3.500 lượt đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang kết nghĩa và người dân tham gia.
Thành lập Mô hình “Câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế”,  tổ “Hợp tác thanh niên làm đường thốt nốt”, tổ “Thanh niên tư vấn hướng nghiệp” nhằm thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên học tập và ứng dụng công nghệ thông tin tạo điều kiện cho thanh niên và nhân dân có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện thủ tục hành chính được thuận tiện, nhanh chóng.
Mô hình “Thanh niên tham gia xử lý tình huống bất thường về giao thông trên tuyến Quốc lộ 91”,  “Khu dân cư không mắc TNXH”, “Tuyến đường thanh niên tự quản về ANTT”, “Đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn ANTT và phòng chống tội phạm.
Song song đó, BCH xã Đoàn còn thường xuyên triển khai các hoạt động và mô hình thiết thực ấn tượng góp phần hỗ trợ các hoạt an sinh xã hội tại địa phương và đối với đoàn viên, thanh niên các mô hình “chuyến xe không đồng”, "Đồng hành giúp đỡ cho thanh niên khuyết tật", “ Tiếp sức đến trường”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, các chương trình “Khám cấp phát thuốc miễn phí”, chương trình “San sẻ yêu thương” “Gian hàng không đồng” , chương trình “Triệu túi an sinh”…Cụ thể tặng trao tặng trên 4.650 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, thanh niên yếu thế, gia đình chính sách với tổng giá trị 1,3 tỷ đồng.
Bằng sự nhiệt huyết, tình nguyện của tuổi trẻ, xã Đoàn An Phú đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương và góp phần thành công trong sự nghiệp xây dựng xã nông thôn mới. Điều đó khẳng định “Đâu cần thanh niên có. Việc gì khó có thanh niên”./.

Thu Nga (Tịnh Biên)