Your Website Title
Thương người cán bộ, chiến sĩ dân quân tình nguyện ngày đêm căng mình canh giữ nơi phong tỏa
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh. Là xã liền kề với xã An Hảo nên xã Tân Lợi những ngày qua đã có hơn 40 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch lớn của xã An Hảo. Theo báo cáo của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid -19 xã Tân Lợi, hiện nay, toàn bộ tổ 07 và một phần tổ 08 của ấp Tân Thuận phải áp dụng lệnh phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khu vực này có 37 hộ, với 150 nhân khẩu, đa số là người dân tộc thiểu số Khmer.

Responsive image

Trước đó, vào ngày 7/11, sau khi tầm soát cộng đồng, phát hiện nhiều ca dương tính, ngay lập tức, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid -19 xã Tân Lợi đã làm tờ trình đến Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid -19 huyện tổ chức lập chốt phong tỏa nơi ở và các khu vực có liên quan. Những ngày sau, các đối tượng F1, F2, F3 được truy vết một cách thần tốc, chốt kiểm soát dịch được dựng lên tại các cửa ngõ, đường mòn ra vào. Những ngày này, xã Tân Lợi đã huy động cả hệ thống chính trị để tập chung cho công tác kiểm soát dịch bệnh tại khu vực trên. Do lực lượng làm nhiệm vụ còn ít nên địa phương đã huy động thêm những chiến sĩ dân quân tình nguyện thực hiện công tác canh giữ chốt kiểm soát nơi phong tỏa. 
Có những khi trời nắng nóng, dưới cái nắng giữa trưa, các anh chỉ dám nép mình vào bóng râm của cây bên đường hay chỉ có cái dù che trên đầu. Rồi đến tối, cơn mưa nặng hạt không ngừng dứt, các anh chỉ có thể co người né tạm. Mưa đã tạnh, những đôi giày đã ướt và bộ quần áo mỏng kia liệu có che chắn đủ cho các anh suốt cả đêm dài. Trong  đêm mưa nhiều người đã ngủ yên, thế nhưng ở các chốt trực, các anh vẫn lặng lẽ làm nhiệm vụ, canh giữ để đảm bảo ANTT, phòng chống dịch bệnh để người dân được yên giấc.
Đồng hành cùng các anh canh giữ nơi phong tỏa là lực lượng cán bộ y tế, họ phải có mặt từ sáng sớm đến chiều tối để thực hiện công tác tầm soát nhanh, sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch tốt nhất. Điều này, cũng đồng nghĩa với việc họ phải làm việc nhiều hơn, dài hơn, ít người để thay ca hơn. Còn các ngành Mặt trận – đoàn thể xã phải phát huy hết sức lực để thực hiện công tác ASXH cho nhân dân, không để ai phải thiếu ăn, thiếu mặc và không chỉ riêng 150 nhân khẩu tại khu vực phong tỏa mà phải căng mình để lo cho tất cả các hộ nghèo, hộ khó khăn, hộ lao động ngoài tỉnh trở về địa phương. 
Thiết nghĩ, phải chăng công tác phòng, chống dịch Covid -19 là nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y tế, họ được Nhà nước trả lương để phục phụ nhân dân. Thế nhưng, những chiến sĩ dân quân tự vệ, họ không được trả lương, họ làm việc trên tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, vì xã hội. Tất cả họ đều có gia đình, người thân, họ cũng sợ nhiễm bệnh, sợ xa những những người họ yêu thương nhưng cuộc chiến chống dịch Covid -19 chưa kết thúc thì làm sao ngồi yên nhìn quê hương, nhìn bà con phải chịu khổ. Dù biết còn rất nhiều khó khăn, gian khổ nhưng tất cả họ điều có chung sự quyết tâm là cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, sớm đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. Trong cuộc chiến chống dịch Covid -19, trách nhiệm không phải của riêng ai mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội và quan trọng nhất là sự đồng lòng, ý thức trách nhiệm của nhân dân.  
Chứng kiến những ngày làm việc vất vã của anh em cán bộ cán bộ, chiến sĩ dân quân tình nguyện ngày đêm căng mình canh giữ nơi phong tỏa, lực lượng y tế làm việc đến kiệt sức mấy ai không khỏi chạnh lòng, chỉ mong ngày mai dịch bệnh sớm qua đi để chúng ta được về sum họp bên gia đình. Một người dân chia sẽ.
Chính vì thế, tất cả mọi người dân hãy ý thức hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa cùng đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Hãy nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thông điệp “5K” của Bộ y tế, hãy ở nhà và không nên ra đường khi không thực sự cần thiết để cuộc chiến chống dịch Covid -19 sớm được kết thúc, người dân có cuộc sống bình yên, an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế./.

Huyền Linh (Tân Lợi)