Your Website Title
TỊNH BIÊN NỖ LỰC CHĂM LO CHO NGƯỜI DÂN BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH COVID-19
Những ngày qua, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư đã ảnh hưởng đến nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có huyện Tịnh Biên; làm xáo trộn sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ sở, doanh nghiệp, cửa hàng...; gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, chợ, hàng quán...; khiến cuộc sống của nhiều người dân, nhất là người lao động trở nên khó khăn hơn trước.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Tịnh Biên có khoảng 3.588 hộ bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Trước tình hình đó, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, toàn bộ hệ thống chính trị - xã hội của huyện đã ra sức triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ cho những người dân gặp khó khăn; đồng thời, xây dựng và ra sức thực hiện các kế hoạch, chương trình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.
Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể huyện và các xã, thị trấn đã tích cực vận động và tiếp nhận sự đóng góp ủng hộ từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn để hỗ trợ, chăm lo cho các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cùng nhau chung tay chia sẻ những khó khăn. Tính đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể huyện và các xã, thị trấn đã tiếp nhận tiền mặt và 23.053 phần quà gồm các nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu (mì gói, gạo, trứng, rau củ quả,...) với tổng trị giá 4.296.126.000 đồng (trong đó, xã, thị trấn 3.413.26.000 đồng). Tất cả vật phẩm tiếp nhận đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam và các xã, thị trấn lần lượt tổ chức trao ngay đến người dân, người lao động trên địa bàn huyện để góp phần giảm tải khó khăn, chia sẻ, an ủi cho các trường hợp nêu trên. Ngoài ra, trên địa bàn huyện đã thành lập 09 chuyến xe 0 đồng; 01 cây ATM gạo; 08 cửa hàng 0 đồng và 01 cửa hàng 1.000 đồng.
Song song với công tác chăm lo vật chất, UBND huyện cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn huyện như: thành lập các Tổ phòng chống dịch Covid-19; thường xuyên, liên tục tuyên truyền phòng, chống dịch dưới nhiều hình thức. Ngoài ra, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính Phủ, các địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra và xử lý vi phạm. Trong thời gian qua, đã tổ chức kiểm tra 1.594 lượt, nhắc nhỡ 1.430 trường hợp và xử phạt 672 trường hợp, với các lỗi vi phạm như: không đeo khẩu trang, tụ tập đông người và ra đường không cần thiết.
Dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự điều hành của UBND huyện cùng với sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân huyện nhà đã tạo nên một khí thế phấn chấn và tinh thần đoàn kết cao độ. Hình ảnh những bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ công an, quân đội… ở nơi tuyến đầu chống dịch xuất hiện đầy cảm động trên các kênh truyền thông, trên các trang mạng xã hội, đã thật sự gây xúc động mạnh mẽ trong cộng đồng. Những câu chuyện, những hình ảnh dấn thân, chung sức đồng lòng của người dân không chỉ giúp mọi người vững tin rằng chúng ta sẽ vượt qua đại dịch Covid-19 mà còn có tác dụng làm thay đổi nhận thức, hành vi của nhiều người, giúp có trách nhiệm hơn với cộng đồng trong phòng, chống đại dịch.
Hình ảnh những “ATM gạo”, các “gian hàng 0 đồng”, “chuyến xe nghĩa tình”… cùng hoạt động hết công suất của các nhóm thiện nguyện trong những ngày qua không những chỉ có tác dụng giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn mà còn kích thích, nảy nở lòng nhân hậu, bao dung của mọi người. Các thông tin về số ca nhiễm, số tiền ủng hộ, số người tử vong vì dịch bệnh, các thông tin liên quan đến vaccine liên tục được cập nhật đã giúp mọi người có hình dung đầy đủ hơn về dịch bệnh…Thông tin về đường dây nóng phản ánh của người dân, thông tin cần giúp đỡ đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện thiết lập và công bố công khai. Đây không chỉ là cách thức để các cơ quan chức năng tiếp nhận thông tin, giải đáp những thắc mắc của người dân, đồng thời, thể hiện chính quyền, đoàn thể luôn ở bên cạnh người dân trong cuộc chiến cam go này.
Mạng xã hội, dù trong nhiều trường hợp không phải là một kênh thông tin chính thống, nhưng trong truyền tải thông tin về phòng, chống dịch đã có những đóng góp không nhỏ. Qua đó, những thông tin về dịch bệnh đến được với mọi người nhanh hơn, rộng rãi hơn; mọi người kết nối, liên kết với nhau nhiều hơn; những câu chuyện đẹp, những hình ảnh cảm động đã được truyền đi nhanh hơn, giúp mọi người vững tin hơn vào sự tử tế của đại bộ phận trong xã hội chúng ta…
Thế nhưng, những thông tin về phòng, chống dịch hiện nay lại “vàng thau lẫn lộn” trên mạng xã hội, ít nhiều gây hoang mang cho mọi người. Chẳng hạn, chúng ta không khỏi buồn lòng khi đâu đó đã có nhiều thông tin bị bóp méo, xuyên tạc. Mạng xã hội xuất hiện hàng loạt “chuyên gia dịch tễ online”, “bác sĩ online”, “chuyên gia y tế” với những bài thuốc, những hướng dẫn, những chỉ bảo... Các thông tin xuyên tạc, xấu độc chống phá công cuộc phòng, chống dịch cũng tràn lan. Những thông tin kiểu như “người dân rất khổ, không có thức ăn để ăn, phải đào măng luộc để ăn rất là khổ…” đã làm cho công tác phòng, chống dịch thêm khó khăn, bởi nó khiến cho người dân hoang mang, làm buồn lòng những người đang ngày đêm chia sẽ những khó khăn, vất vã của người dân. Tất nhiên, các tin giả, tin xấu tác động, ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Việc khắc phục kịp thời, xử lý nghiêm khắc của các cơ quan có trách nhiệm đối những trường hợp này và sau đó việc công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn, tin tưởng hơn vào các chủ trương, chính sách, biện pháp chống dịch của chính quyền các cấp.
Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc chống dịch sẽ còn kéo dài với nhiều khó khăn. Thời gian tiếp theo Huyện ủy, UBND và toàn bộ hệ thống chính trị - xã hội huyện cùng với Nhân dân sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, sự hướng dẫn của ngành y tế để ra sức ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19. Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của người dân nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, Huyện ủy, UBND và hệ thống chính trị - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục tổ chức nắm bắt tình hình, diễn biến dịch Covid-19, để kịp thời có biện pháp hữu hiệu nhằm chăm lo tốt, đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho tất cả người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo tất cả người dân không bị đói, không bị thiếu thốn vật dụng cần thiết để yên tâm cùng với địa phương phòng, chống dịch lây lan, tiến đến đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tịnh Biên.


BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY TỊNH BIÊN