Your Website Title
An Cư tăng cường tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng năm 2023
Vừa qua, xã An Cư tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022 và triển khai Kế hoạch bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2023. Đến dự, có ông Trần Nguyên Kháng- Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng tỉnh An Giang.

Responsive image

Trong năm 2022, UBND xã An Cư và Ban Chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững của địa phương đã chủ động tăng cường lãnh, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan, nhất là sự phối hợp giữa các lực lượng Công an- Quân sự- Kiểm lâm được gắn bó, chặt chẽ, các phương án phòng cháy chữa cháy rừng được triển khai từ sớm, công tác chuẩn bị phương tiện dụng cụ chữa cháy được bố trí đều khắp ở những vùng trọng điểm và công tác tuần tra, giám sát, túc trực thường xuyên, nên trên địa bàn xã không xảy ra vụ cháy rừng.
Bên cạnh đó, hội nghị cũng tập trung đánh giá những kết quả đạt được, nêu lên những hạn chế và đề xuất các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian tới, đó là: địa hình rừng trên địa bàn xã An Cư là đồi núi, độ dốc lơn, diện tích giao khoáng trồng rừng nhỏ lẻ; hộ định cư tại rừng có cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn và việc vay vốn tăng gia sản xuất còn hạn chế nên một số hộ chưa thật sự quan tâm gắn bó với rừng. Cũng chính từ đó, đã xuất hiện tình trạng người dân chặt phá cây rừng làm củi, đốt than, phá rừng làm rẫy, vào rừng lấy mật ong,… làm gia tăng áp lực trong công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy,..
Với diện tích hơn 1.740 héc ta đất quy hoạch lâm nghiệp, trong đó, diện tích rừng đồi núi chiếm trên 48% và hơn 51% diện tích có rừng.Thời gian cao điểm nguy cơ cháy rừng từ tháng 1 đến mùa mưa năm 2023. Khu vực trọng điểm cháy được xác định tại Núi Rô thuộc tổ 4 ấp Vĩnh Thượng; khu vực sườn Núi Cấm thuộc tổ 15 và 16 ấp Ba Xoài. Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, xã An Cư tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, trực quan và sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Từ đó, làm nâng cao ý thức trách nhiệm của các chủ giao khoán rừng và cộng đồng dân cư về những giá trị to lớn của rừng mang lại cho con người và trong đời sống xã hội;  triển khai phương án xử lý một số tình huống cháy rừng và các biện pháp chủ động trong việc bố trí, huy động lực lượng; rà soát, kiểm tra và đề xuất bổ sung phương tiện dụng cụ phục vụ chữa cháy, cũng như chữa cháy kịp thời, hạn chế thiệt hại xảy ra.
Dịp này, xã An Cư ghi nhận, biểu dương và tặng giấy khen cho 3 cá nhân có thành tích thực hiện tốt Kế hoạch bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và chống chặt phá rừng trong năm 2022./.


Hữu Ngọc (Đài TT Tịnh Biên)