Bí thư Thị ủy Tịnh Biên Nguyễn Hồng Đức khảo sát các tuyến kênh thuỷ lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp

Đoàn đã đến khảo sát thực tế mực nước và tình hình hoạt động tại Cống Trà Sư, Trạm bơm 3-2 và các tuyến kênh thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã. Do nắng nóng kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về ít nên mực nước hiện tại ghi nhận được thấp hơn từ 0,3 – 0,6m so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Tịnh Biên, vụ Hè Thu 2024, bà con nông dân trên địa bàn thị xã đã xuống giống được 15.700ha. Cấp ủy, chính quyền các địa phương và các ngành chuyên môn đã tập trung, đẩy mạnh triển khai các phương án, kế hoạch phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài gây khô hạn ở một số khu vực nên khả năng có khoảng 673ha (tập trung trên địa bàn 2 xã An Cư và Vĩnh Trung) sẽ không xuống giống được vụ Hè Thu 2024, ảnh hưởng đến gần 800 hộ dân, với hơn 3.000 nhân khẩu, ước thất thu của bà con nhân dân trên 30 tỷ đồng. Nhân dân và chính quyền địa phương kiến nghị các ngành chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ, có chính sách hỗ trợ đảm bảo cuộc sống bà con nông dân.
Qua khảo sát và đánh giá tình hình, Bí thư Thị ủy Tịnh Biên Nguyễn Hồng Đức yêu cầu các phòng, ban và các địa phương tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2023-2024; Theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo về thời tiết, khí tượng, thủy văn, nguồn nước để cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước của địa phương phù hợp; Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, không để thất thoát, lãng phí. Các đơn vị quản lý, vận hành công trình thủy lợi thực hiện quản lý vận hành đóng, mở hợp lý phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước phục vụ dân sinh.
Về lâu dài, Tịnh Biên kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm triển khai xây dựng trạm bơm lấy nước từ các kênh cấp 1 (Vĩnh Tế và Trà Sư) cấp cho kênh tạo nguồn của các trạm bơm của thị xã phục vụ sản xuất nông nghiệp của gần 17.000 ha trên địa bàn; hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các trạm bơm giúp tiết kiệm chi phí vận hành...
 

Minh Triều