Lễ hội văn hóa

LỄ HỘI VĂN HÓA

+ Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Tịnh Biên Anh Hùng.
+ Lễ Giỗ Phật Thây Tây An – Đoàn Minh Huyên.
+ Lễ Vía Bà Chúa Xứ Bàu Mướp.
+ Ngày Hội Văn hóa Khmer tỉnh An Giang
+ Lễ cúng Ông Bà (Sen Đôl Ta).
+ Lễ Cúng Trăng (Ok Om Bok).
+ Tết Chôl Chhnăm Thmây.
+ Lễ Nhập hạ; lễ Xuất Hạ.

HỘI ĐUA BÒ BẢY NÚI – DI SẢN VĂN HOÁ PHI VẬT THỂ QUỐC GIA
 

        Ngày 19/01/2016 Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ra quyết định Công nhận “Hội Đua bò Bảy Núi là Di sản văn hoá Phi vật thể Quốc gia” và đưa vào danh mục Văn hoá Phi vật thể Quốc gia nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống đã có trên 300 năm ở vùng Bảy Núi tỉnh An Giang.

       Hội Đua bò Bảy Núi trước đây là Ngày Hội đua bò do Ban quản trị và À Cha các chủa phật giáo Nam tông Khmer ở huyện Bảy Núi (nay thuộc huyện Tịnh Biên và Tri Tôn) tổ chức trong cộng đồng phum, sóc, tạo điều kiện cho bà con Khmer vui chơi giải trí khi vào mùa cày cấy trồng lúa ruộng. Còn ngày nay, Hội đua bò trở thành Ngày Hội truyền thống, một hoạt động thể thao đặc thù của bà con dân tộc Khmer vùng Bảy Núi An Giang được tổ chức vào dịp Lễ Sel Dolta hàng năm. Kể từ năm 1992 chính quyền và các đoàn thể địa phương của hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (Hai địa bàn nằm trong quần thể Thất Sơn) phối hợp các chùa Nam tông Khmer trên địa bàn đứng ra tổ chức giải đua bò.

          Để chuẩn bị tổ chức Hội đua bò Bảy Núi – Huyện Tịnh Biên năm 2016, UBND huyện trao đổi với Hoà Thượng Chau Cắt – Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh An Giang - Phó Ban trị sự Phật giáo huyện Tịnh Biên – Trụ trì chùa Mỹ Á, xã Núi Voi và Hoà Thượng Chau Pros – Sãi cả - Trụ trì chùa Thom Mít, xã Vĩnh Trung về kế hoạch đua bò năm 2016. Qua trao đổi, Hoà Thượng Chau Cắt và Hoà Thượng Chau Pros đều có đồng quan điểm là thống nhất để UBND huyện đứng ra tổ chức. Với mong muốn Hội đua bò Bảy Núi – Huyện Tịnh Biên năm nay diễn ra quy mô, không thua kém các năm trước, tạo không khí sôi nổi nhân dịp mừng lễ Sel Dolta của đồng bào dân tộc Khmer. Trên tinh thần đó, UBND huyện Tịnh Biên gửi Tờ trình đến UBND tỉnh xin chủ trương tổ chức Hội đua bò Bảy Núi – Huyện Tịnh Biên lần thứ 24.

          Ngày 04 tháng 8 năm 2016, UBND tỉnh An Giang ra công văn số 2788 về việc cho chủ trương tổ chức đua bò năm 2016 với nội dung như sau: Đồng ý chủ trương cho UBND huyện Tịnh Biên tổ chức Hội đua bò cấp huyện với tên gọi “Hội đua bò Bảy Núi – huyện Tịnh Biên lần thứ XXIV năm 2016”; đồng thời, yêu cầu UBND huyện xây dựng kế hoạch và dự toán kinh phí tổ chức Hội đua bò cấp huyện năm 2016 trên tinh thần không bán vé theo công văn số 864 ngày 24/3/2014 của Văn phòng UBND tỉnh; huyện cân đối từ ngân sách địa phương và vận động xã hội hoá để tổ chức.

Hai đôi bò đua nước rút về đích tại Hội đua bò Bảy Núi  - Huyện Tịnh Biên lần thứ 24
 

             UBND huyện Tịnh Biên tiến hành phối hợp với Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang xây dựng kế hoạch tổ chức Hội đua bò Bảy Núi – Huyện Tịnh Biên tranh Cúp truyền hình An Giang lần thứ 24 năm 2016. Song song đó huyện Tri Tôn cũng xây dựng kế hoạch tổ chức Hội đua bò riêng cho huyện mình. Để Hội đua bò 2 huyện diễn ra thật tốt, tránh trùng ngày, nhằm tạo tạo sinh khí phấn khởi, vui chơi cho bà con dân tộc Khmer 2 huyện nhân dịp Lễ Sel Dolta. Trung tâm TDTT huyện Tri Tôn và Trung tâm TDTT huyện Tịnh Biên thống nhất chọn ngày 24/9/2016 tổ chức Hội đua bò của huyện Tri Tôn; ngày 30/9/2016 tổ chức Hội đua bò của huyện Tịnh Biên.
          Riêng huyện Tịnh Biên năm nay tổ chức Hội đua bò cấp huyện mang tính chất mở rộng. Có 40 đôi bò tham gia Hội đua bò Bảy Núi lần này, trong đó có 26 đôi bò ở các xã, thị trấn trong huyện Tịnh Biên; 6 đôi bò đến từ huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú tỉnh An Giang; 6 đôi bò đến từ huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất tỉnh Kiên Giang và 2 đôi bò đến từ huyện Mỹ Tú tỉnh Sóc Trăng (Do cùng tổ chức nên huyện Tri Tôn không tham gia). Hội đua bò lần này được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang và kết nối cầu truyền hình với nhiều tỉnh thành trong cả nước để người dân khắp nơi trên mọi miền đất nước được xem và thưởng thức loại hình văn hóa độc đáo chỉ có ở vùng Bảy Núi An Giang. Theo ghi nhận của Ban tổ chức, Hội đua bò Bảy Núi – Huyện Tịnh Biên lần này thu hút gần 30.000 lượt người từ khắp nơi xa gần trong và ngoài tỉnh và khách Quốc tế đến thưởng lãm, cổ động cho loại hình văn hóa vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
           Trước thềm Lễ Sel Dolta, Giải đua bò Chùa Rô xã An Cư, huyện Tịnh Biên lần thứ 3 năm 2016 diễn ra cũng được diễn ra vào ngày 18/9, tức ngày 18/8 âl, trước 2 tuần diễn ra Hội Đua bò Bảy Núi cấp huyện. Có 37 đôi bò ở 5 xã, thị trấn trong huyện tham gia thi đấu, trong đó có 25 đôi bò ở xã An Cư. Đây là giải do các Sư, sãi, À Cha Chùa Rô đăng cay và phối hợp cùng UBND xã An Cư, các chùa Nam tông Khmer trong huyện vận động kinh phí tổ chức và trao giải thưởng. Giải vừa mang tính chất vòng loại, vừa là cuộc tổng tập dợt để các đôi bò và các Xế đua bò có dịp trổ tài, nâng cao kỹ thuật đua. Qua đó, cũng nhằm giúp các địa phương tuyển chọn được những đôi bò hay, tài xế đua bò giỏi để tham gia tranh giải cấp huyện.

Đôi bò số 24 của ông Nguyễn Văn  Liệt xã An Nông, huyện Tịnh Biên đoạt Cúp vô địch tại Hội đua bò Bảy Núi – Huyện Tịnh Biên lần thứ 24 năm 2016
 

              Những năm qua Huyện đã đầu tư trên 1 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp và mở rộng sân đua cũng như đường đua nhằm chuẩn hóa môn thể thao quần chúng, bảo tồn và phát huy loại hình văn hóa đặc thù của vùng Bảy Núi. Theo nhận xét của ông Nguyễn Văn Xưa Giám đốc TT.TDTT huyện Tịnh Biên: “Năm nay là năm Hội đua bò Bảy Núi có chất lượng cao nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Ngoài ra, Trung tâm TDTT huyện cũng đã kết hợp Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh An Giang tăng cường lực lượng chuyên môn để tổ chức, giám sát, điều khiển các trận đua, đảm bảo tính công bằng, đúng thể lệ thi đấu của môn thể thao truyền thống. Ngày bốc thăm thi đấu, Ban tổ chức Hội đua bò cũng đã mời các chủ bò đăng ký tham dự và họp bàn về thể lệ thi đấu và thống nhất theo số đông về chọn phương án tổ chức Hội đua bò nhanh, gọn, tiết kiệm kinh phí, thời gian vì có truyền hình trực tiếp”.
            Qua trao đổi với Hoà Thượng Chau Cắt – Trụ trì chùa Mỹ Á xã Núi Voi xung quanh việc tổ chức các Giải đua bò và Hội đua bò Bảy Núi năm nay, ông rất đổi vui mừng, phần khởi nói: “Tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ tổ chức các giải đua bò và Hội đua bò Bảy Núi lần này, tạo điều kiện cho bà con được tham gia vui chơi, giải trí, được thưởng thức loại hình văn hoá của dân tộc được bảo tồn lâu đời”. Còn Hoà Thượng Chau Pros – Trụ trì chùa Thom Mít xã Vĩnh Trung có ý kiến nhận xét: “Chùa và Ban quản trị, À Cha chỉ tổ chức được cái gì nhỏ thôi; Hội Đua bò năm nay được tổ chức quy mô là nhờ huyện đứng ra tổ chức và vận động toàn bộ kinh phí; mong rằng, các năm tới đây, Đảng và Nhà nước quan tâm tổ chức như vậy hoặc lớn hơn để bà con Vùng Bảy Núi được hưởng chung “Ngày Hội” và khách đến xem nhiều hơn”.
           Theo ghi nhận ý kiến của bà Nguyễn Thị Bảo Trân – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Tịnh Biên, tới đây, huyện sẽ thực hiện xã hội hoá về việc mời gọi các tổ chức, các doanh nghiệp tham gia đăng cai tổ chức Hội đua bò hàng năm, và tổ chức biểu diễn “Đua bò” phục vụ cho các tour du lịch, để du khách thưởng thức loại hình văn hoá độc đáo chỉ có ở vùng Bảy Núi. Đồng thời, Huyện cũng sẽ tiếp tục nâng cấp sân bãi đua bò của huyện để chuẩn hoá môn thể thao thuộc loại hình văn hoá Phi vật thể Quốc gia, phấn đấu trong tương lai trở thành một “Trường đua” quy mô, có sức chứa lớn cùng với các hoạt động, các dịch vụ phụ trợ làm mát lòng du khách trong và ngoài nước đến xem và cổ vũ cho loại hình văn hoá độc đáo của vùng Bảy Núi An Giang.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh