Đấu tranh và ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

Do địa phương có đường biên giới dài giáp với Vương quốc Campuchia, có nhiều kênh rạch, đường mòn, lối mở là điều kiện rất thuận lợi làm gia tăng khả năng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả,.. với nhiều phương thức, thủ đoạn phức tạp và tinh vi hơn...

Ngoài ra, tình hình vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi; kết hợp
với sự phát triển của công nghệ thông tin nên gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát nguồn gốc, chất lượng, sự an toàn, tính hợp pháp của hàng hóa.... Từ đó, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh chân chính, đặc biệt có thể gây nguy hại đến quyền lợi, sức khỏe người dân.

Trong năm 2023, Ban Chỉ đạo 389 thị xã Tịnh Biên đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, với nòng cốt là lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường và cơ quan Thuế tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội. Các lực lượng chức năng đã chủ động phối hợp triển khai thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chức trách, nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực được giao. Kết quả, tổ chức được 10 cuộc tuyên truyền, thu hút hơn 1.300 lượt cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động và Nhân dân; đã cấp phát gần 450 tờ rơi và bản ảnh tuyên truyền. Nội dung tập trung tuyên truyền pháp luật và vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cam kết không buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, phối hợp các ban ngành, đoàn thể và địa phương tuyên truyền về tình hình, kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả,.. Cũng như, vận động Nhân dân các biện pháp phòng ngừa, phương pháp tố giác tội phạm trên địa bàn, không xuất cảnh trái phép, không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu.

Qua đó, đã làm nâng cao ý thức, trách nhiệm các tầng lớp nhân, góp phần kéo giảm tình hình buôn lậu trên địa bàn thị xã. Nhất là việc vận chuyển hàng lậu bằng xe mô tô, không để phát sinh, hình thành các điểm nóng về buôn lậu trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Trong năm, đã tiếp nhận được 10 tin báo của quần chúng nhân dân cung cấp qua đường dây nóng, tin báo về các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giúp ngành chức năng kịp thời phát hiện và bắt giữ được 12 vụ vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng lậu.

Ngoài ra, qua công tác kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ 162 vụ, liên quan đến 153 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng cấm, vận chuyển trái phép chất ma túy, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, vi phạm các quy định về nhãn hàng hóa... Trong đó, xử lý hình sự 4 vụ liên quan đến 03 đối tượng; xử lý hành chính 158 vụ liên quan đến 151 đối tượng, với số tiền phạt là 1,4 tỷ đồng; tang vật tạm giữ, gồm: 11.950 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các loại, 31.450 kg đường cát; 22,6 kg cần sa, 5.400 USD, 277 gam vàng cùng nhiều loại hàng hóa khác,… giảm 20 vụ (giảm 1 1 %) so với cùng kỳ.

Vào thời điểm cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp đến, nhu cầu mua sắm của Nhân dân tăng cao, cùng với đó, các loại hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ xâm nhập thị trường làm gia tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn phòng, chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nắm tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở và chủ động tham mưu; tập trung triển khai, đôn đốc các ban, ngành và địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về: Tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả trong gian lận thương mại, thương mại điện tử; hàng giả trên các tuyến biên giới và địa bàn nội địa; Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 18/5/2021 của UBND tỉnh, về: Đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 -2026. Trong đó, tập trung và chú trọng công tác tuần tra phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng, Quản lý thị trường trong đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Bên cạnh đó, đổi mới, nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động
quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới, làm nâng cao nhận thức, tự giác không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu; tích cực tham gia tố giác tội phạm; thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Đồng thời, tiếp tục duy trì kiểm soát, bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; kịp thời ngăn chặn hành vi về sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng hoá nhập lậu, hàng cấm, hàng giả,….kiên quyết đấu tranh không để phát sinh điểm nóng gây bức xúc dư luận xã hội, góp phần tạo thị trường ổn định, bảo vệ quyền lợi chính đáng người tiêu dùng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn  xã hội  ở địa phương./.