Tịnh Biên cùng với các địa phương trong tỉnh tập trung bảo vệ rừng mùa khô 2024

Theo đó, Ban chỉ huy PCCCR thị xã Tịnh Biên nhận định hiện nay đang bước vào giai đoạn cao điểm mùa khô với nắng nóng, hanh khô kéo dài, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao (theo dự báo nguy cơ cháy rừng khu vực Nam Bộ đang ở cấp IV, cấp V là cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Đặc biệt, thời điểm sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn - năm 2024 lượng khách tham quan, du lịch, hành hương trên địa bàn thị xã tăng cao, nhất là các điểm tham quan, du lịch đồi núi có tán rừng làm tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng.
Trước diễn biến tình hình trên, nhằm chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; Ngày 7/3/2024, Ban Thường vụ Thị ủy Tịnh Biên đã ban hành Công văn số 2058 về việc tăng cường công tác PCCCR trên địa bàn thị xã. Trong đó, yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nội dung như: Triển khai thực hiện tốt các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường kiểm tra, giám sát các khu vực trọng điểm cháy; tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 trong giai đoạn cao điểm mùa khô. – 
Thường xuyên theo dõi diễn biến rừng, dự báo và cảnh báo nguy cơ cháy rừng; tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp giữa các lực lượng chức năng, các tổ chức, đơn vị và cá nhân được giao nhiệm vụ; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy rừng.  Nghiêm cấm các hoạt động dùng lửa có nguy cơ gây cháy rừng trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; Thực hiện phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, vai trò của người đứng đầu chính quyền các cấp, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, để xảy ra vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật…
Và để tìm hiểu rõ hơn về công tác PCCCR cũng như các phương án xử lý khi có tình huống xảy ra, Giám đốc Ban Quản lý rừng Phòng hộ và Đặc dụng tỉnh An Giang (có văn phòng tại thị xã Tịnh Biên) ông Thái Văn Nhân thông tin: “Diễn biến của mùa khô năm nay khá phức tạp, với nắng nóng xuất hiện sớm và gay gắt. Từ Tết Nguyên đán đến nay, đã xảy ra vài vụ cháy với diện tích nhỏ ở khu vực rừng phòng hộ núi Cấm, núi Giài nhỏ (TX. Tịnh Biên). Dù thiệt hại không lớn, nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo để chúng tôi tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai nhiều biện pháp để thực hiện công tác PCCCR đạt hiệu quả cao nhất”.
Theo ông Nhân, từ cuối mùa mưa, Ban Quản lý rừng Phòng hộ và Đặc dụng tỉnh đã tiến hành kiểm tra, sửa chữa, mua sắm bổ sung các phương tiện, dụng cụ bố trí cho các chốt bảo vệ rừng. Đồng thời, thực hiện định vị, thống kê toàn bộ các hồ, đập, bồn chứa nước phục vụ dân sinh và PCCCR trên khu vực đồi núi; tổ chức thuê gánh nước đổ vào 250 bồn chứa ở các sườn núi phục vụ chữa cháy khi cần thiết. Đối với khu vực rừng tràm Trà Sư, đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch điều tiết nước hợp lý, đảm bảo dự trữ được nguồn nước phục vụ công tác PCCCR.
“Bên cạnh chuẩn bị phương tiện, chúng tôi còn tăng cường tuyên truyền bằng nhiều phương pháp để người dân hiểu, chấp hành tốt quy định PCCCR. Đặc biệt, đã phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm tra phòng, chống cháy rừng ở các khu vực trọng điểm, có nguy cơ xảy ra cháy cao. Lực lượng bảo vệ rừng thường xuyên ứng trực, cảnh giác cháy rừng ở mức cao nhất. Trong đó, lực lượng hợp đồng PCCCR có trách nhiệm tuần tra hàng ngày dưới sự theo dõi, giám sát của các trạm quản lý rừng. Vào cao điểm mùa khô, đơn vị thực hiện ứng trực 100% lực lượng, nhằm đảm bảo hiệu quả cho công tác bảo vệ rừng, PCCCR” - ông Thái Văn Nhân cho hay.
Về biện pháp kỹ thuật, các trạm quản lý rừng đã đôn đốc các hộ nhận khoán phát quang, dọn cỏ, làm giảm nguồn vật liệu cháy trong rừng; tổ chức đốt chủ động với diện tích khoảng 16ha; xây dựng các tuyến đường băng cản lửa với diện tích 28,19ha; phát dọn dây leo, cây bụi tại các tuyến đê phục vụ tuần tra, chữa cháy rừng...
Cùng hướng tới mục tiêu bảo vệ rừng hiệu quả trong mùa khô năm nay, Trạm Kiểm lâm liên huyện Tịnh Biên - Châu Đốc (Chi cục Kiểm lâm An Giang) đã tăng cường công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Theo đó, đã bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt công tác này theo phương châm “4 tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; thực hiện bố trí, cấp bổ sung phương tiện, dụng cụ PCCCR đến các trạm kiểm lâm địa bàn; các xã, phường có rừng sẵn sàng ứng trực trước, trong, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024…
Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Tịnh Biên - Châu Đốc, ông Chau Si Na thông tin: “Cấp cảnh báo cháy rừng hiện nay là cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), nên chúng tôi đã tăng cường các biện pháp PCCCR. Trong tháng 1/2024, đã tổ chức 16 đợt tuần tra, bảo vệ rừng với 51 người tham gia. Đồng thời, đã củng cố các lực lượng trực tiếp tham gia bảo vệ rừng tại TX. Tịnh Biên, gồm: Kiểm lâm, công an, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Tịnh Biên, các đơn vị quân sự đóng trên địa bàn nhằm chủ động phản ứng trong mọi tình huống, hạn chế thấp nhất các vụ cháy, bảo vệ hiệu quả tài nguyên rừng”.
Ông Chau Si Na cho hay, Hạt Kiểm lâm liên huyện Tịnh Biên - Châu Đốc đã tham mưu Ban chỉ huy Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững TX. Tịnh Biên triển khai kế hoạch bảo vệ rừng, PCCCR và chống chặt phá rừng năm 2024. Theo đó, đã yêu cầu các xã, phường có rừng đặt nhiệm vụ bảo vệ rừng, PCCCR và chống chặt phá rừng là nhiệm vụ trọng tâm trong mùa khô năm 2024. Trên cơ sở đó, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và PCCCR.
“Mùa khô hàng năm trùng với thời điểm mùa hành hương của du khách đến vùng Bảy Núi. Do đó, chúng tôi tích cực phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hạn chế đốt nhang đèn, vàng mã ở những khu vực dễ xảy ra cháy. Phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp du lịch tuyên truyền công tác PCCCR. Đồng thời, chủ động phương tiện, dụng cụ phục vụ chữa cháy, gồm: Xe tải 5 tấn, xe chuyên dùng cơ động, máy chữa cháy đồng bằng, máy phao nổi chữa cháy, máy xịt đeo vai, máy chữa cháy bằng gió, máy cưa lam, máy bộ đàm, máy bay flycam và các phương tiện, dụng cụ khác… để ứng phó với tình huống xảy ra” - ông Chau Si Na thông tin thêm.
Với diễn biến phức tạp của mùa khô năm nay, các lực lượng bảo vệ rừng đang tập trung cao độ nhằm bảo vệ diện tích rừng của tỉnh. Để công tác này đạt hiệu quả cao, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành và người dân trong việc chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên rừng của tỉnh.nói chung và thị xã Tịnh Biên nói riêng.
Theo Ban Quản lý rừng Phòng hộ và Đặc dụng tỉnh, toàn tỉnh hiện có 13.277,2ha rừng phòng hộ và đặc dụng, tại các địa phương: trong đó TX. Tịnh Biên, có 7.219,30ha và được xác định một số khu vực trọng điểm cháy như: rừng tram Trà Sư, Núi Phú Cướng, cụm Núi Đất, Núi Nhọn và Đồi Kakô diện tích khoảng 1.376ha, với thời gian nguy cơ xuất hiện cháy rừng từ tháng 1 đến tháng 5 đối với khu vực rừng đồi núi; từ tháng 1 đến tháng 7 - 8 đối với rừng đồng bằng./.


Thanh Thiện