Tịnh Biên tiếp tục khắc phục thách thức trong triển khai thực hiện BHXH, BHYT

UBND thị xã Tịnh Biên đã xác định rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền trong việc nâng cao nhận thức của người dân về BHXH và BHYT. Các hoạt động tuyên truyền được thực hiện qua nhiều hình thức như: Tổ chức hội thảo, hội nghị và các buổi tuyên truyền lưu động tại các xã, phường. Phát tờ rơi, tài liệu hướng dẫn về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT. Sử dụng phương tiện truyền thông địa phương như đài phát thanh, truyền hình và mạng xã hội để đưa thông tin đến với người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ông Phạm Thành Nhơn, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng BCĐ Thực hiện chính sách BHXH, BHYT phát biểu tại Hội nghị triển khai thực hiện công tác BHYT, BHXH trên địa bàn thị xã Tịnh Biên

UBND thị xã Tịnh Biên chủ trương thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia BHXH, BHYT, UBND thị xã Tịnh Biên đã tập trung vào việc cải cách thủ tục hành chính như: Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và xử lý hồ sơ, giảm bớt thời gian và chi phí cho người dân. Thiết lập các điểm tiếp nhận hồ sơ và tư vấn tại các xã, phường để người dân có thể tiếp cận dịch vụ một cách dễ dàng. Tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác BHXH, BHYT.
Để phát triển đối tượng tham gia UBND thị xã Tịnh Biên đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT như: Tập trung vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể và người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Triển khai các chương trình hỗ trợ, giảm mức đóng BHYT cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách xã hội. Kết hợp với các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội để vận động, tuyên truyền và hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT.

Buổi tuyên truyền thực hiện công tác BHYT, BHXH của Bảo hiểm xã hội thị xã Tịnh Biên đến từng hộ dân trên địa bàn thị xã Tịnh Biên

Nhờ những nỗ lực không ngừng, UBND thị xã Tịnh Biên đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc triển khai BHXH, BHYT: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn thị xã năm 2023 đạt trên 92,50 %, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Số lượng người tham gia BHXH tự nguyện ngày càng tăng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT được nâng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, UBND thị xã Tịnh Biên vẫn phải đối mặt với một số thách thức như: Nhận thức của một số người dân về BHXH, BHYT còn hạn chế, chưa thực sự thấy được lợi ích lâu dài. Một số doanh nghiệp và hộ kinh doanh chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tham gia BHXH cho người lao động. Hệ thống cơ sở hạ tầng y tế còn thiếu thốn, chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Để khắc phục các thách thức trên, UBND thị xã Tịnh Biên đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, cụ thể như sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về BHXH, BHYT. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng y tế, đảm bảo chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Nhìn chung, việc triển khai thực hiện BHXH, BHYT của UBND thị xã Tịnh Biên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu an sinh xã hội toàn diện, thị xã cần tiếp tục khắc phục các thách thức hiện tại và thực hiện các giải pháp một cách hiệu quả. Qua đó, đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn./.

HyKhang