Xã Tân Lợi nỗ lực thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới, xã Tân Lợi tiếp tục phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, luôn xem đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho người dân và xây dựng cảnh quan nông thôn ngày càng khởi sắc.

Thời gian qua, xã Tân Lợi đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Năm vừa qua, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid -19, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân, xã Tân Lợi đã có nhiều thay đổi, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, chất lượng cuộc sống nhân dân từng bước được nâng lên.
Xác định công tác nâng cao đời sống cho nhân dân là một mục tiêu quan trọng, thời gian qua địa phương rất quan tâm đến phát triển sản xuất, vận động bà con đẩy mạnh ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất. Khuyến khích người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương. Hiện nay, xã Tân Lợi có 01 mô hình Hợp tác xã đang hoạt động, mô hình này đã giúp nhiều nông dân thay đổi tư duy sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo động lực để địa phương có điều kiện nâng cấp, xây dựng công trình kết cấu hạ tầng nông thôn, gắn với bảo vệ môi trường.
Để phấn đấu đưa xã trở thành xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt được, huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Quyết  định 3379/QĐ-UBND, ngày 28/11/2016 của UBND tỉnh và Quyết định 1005/QĐ-UBND, ngày 8/5/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.
Song song với tập trung phát triển nông nghiệp, xã Tân Lợi còn chú trọng phát triển kinh doanh, dịch vụ, các hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhằm giải quyết việc làm, thu nhập cho lao động địa phương. Bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất phát triển, địa phương đã tích cực vận động các nguồn xã hội hóa để đầu tư chỉnh trang cơ sở hạ tầng, thực hiện bê tông hóa, mở rộng một sốt tuyến đường giao thông nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, giao thương, nâng cấp cơ sở vật chất trường học, đường giao thông, kênh mương nội đồng, trạm y tế. Tích cực vận động nhân dân đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà ở, đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Đến nay, xã Tân Lợi đạt 14/19 tiêu chí theo Quyết định 1005, chiếm tỷ lệ 73,68%. Đối với những tiêu chí chưa đạt, Ban chỉ đạo xã đã phân công cán bộ chuyên môn phụ trách xây dựng kế hoạch cụ thể, đề ra giải pháp thực hiện, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về xây dựng nông thôn mới bền vững, phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, phát triển các mặt hàng, sản phẩm chủ lực của địa phương, phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.
Thời gian tới, xã Tân Lợi tiếp tục thực hiện duy trì tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 100%, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Cả hệ thông chính trị tiếp tục vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, gắn nhiệm vụ được phân công phụ trách với thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.Chú trọng đầu tư xây dựng các công trìn kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.
Có thể thấy rằng, phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Tân Lợi đã và đang nhận được sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của nhân dân. Việc xây dựng nông thôn mới nâng cao sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân, từ đó, tạo nên sức mạnh tổng hợp, tinh thần đoàn kết của toàn dân chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện thành công xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình đã đề ra.

Huyền Linh